ข่าวเด่นวันนี้

:

จวกยับสาวนุ่งกระโจมอก รดน้ำมนต์ใกล้ชิดพระ เกินเหมาะสม สำนักพุทธจ่อตรวจสอบ

นุ่งกระโจมอก

หลังมีคลิปเผยแพร่ในข่าวสังคมออนไลน์ “TikTok” หญิงสาวหลายรายนุ่งกระโจมอก รดน้ำมนต์ใกล้ชิดพระ จนต่อมามีเสียงวิจารณ์ถึงความเหมาะสมในพิธีรดน้ำมนต์ ของวัดแห่งหนึ่ง อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา

 

โดยพบว่าพิธีกรรมรดน้ำมนต์ มีผู้ศรัทธาเข้าไปประกอบพิธีกรรมอย่างเนืองแน่น โดยหลายคนมีความเชื่อเรื่องขจัดปัดเป่าสิ่งร้ายให้กลายเป็นดี หรือไปเพื่อเสริมมงคล ซึ่งในพิธีกรรมรดน้ำมนต์ ผู้หญิงบางรายนุ่งกระโจมอก ไม่มีผ้าปิดบังบริเวณช่วงไหล่ และระหว่างทำพิธีมีพระรูปหนึ่งนำเครื่องรางคล้ายมีดหมอสัมผัสบริเวณไหล่เปลือยเปล่าทั้งสองข้าง ก่อนใช้มีดหมอวางลงบนศีรษะ พร้อมราดน้ำมนต์ในถังลงบนร่างกาย จนผ้าถุงเปียกแนบชิดผิวกายของหญิงสาว

รดน้ำมนต์ใกล้ชิดพระ

ล่าสุดผู้สื่อข่าวภูมิภาคได้สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่วัดดังกล่าวถึงพิธีรดน้ำมนต์ ได้รับการยืนยันว่า มีการทำพิธีจริง ผู้สนใจต้องมาที่กุฏิเจ้าอาวาส มีการทำพิธีทุกวัน ตั้งแต่เช้าถึงเย็น โดยไม่มีการเรียกรับเงินปัจจัยจากการทำพิธี ส่วนชุดที่ใช้ในการประกอบพิธี ผู้ที่มาต้องนำชุดมาเองตามเหมาะสม ซึ่งช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ มีผู้สนใจมาประกอบพิธีจำนวนมาก ไม่ต่ำกว่า 100 คน

 

“บุญเชิด กิตติธรางกูร” ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า เบื้องต้นได้เห็นภาพและคลิปวิดีโอในการประกอบพิธีดังกล่าวแล้ว และเป็นห่วงถึงความเหมาะสม เพราะเป็นการประกอบพิธีที่พระภิกษุใกล้ชิดกับสีกา เกินความเหมาะสม

รดน้ำมนต์

ขณะเดียวกัน ผู้ที่มาประกอบพิธีนุ่งกระโจมอกรดน้ำมนต์ใกล้ชิดพระ ถือว่าไม่เหมาะสม ทำให้กังวลจะมีผลต่อภาพลักษณ์ของพระภิกษุ ซึ่งปกติตามหลักพุทธศาสนา ภิกษุจะประพรมน้ำมนต์ เพื่อเป็นสิริมงคล แต่การอาบน้ำมนต์เป็นพิธีกรรมที่มีมาช่วงหลัง

 

สำนักงานพระพุทธศาสนา จะลงพื้นที่ตรวจสอบวัดดังกล่าว ป้องกันพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ที่อาจสร้างความเสื่อมเสีย ขณะเดียวกันจะกำชับผู้ที่ทำพิธีกรรมให้มีการแต่งกายเหมาะสมต่อไป

 

ที่มา : thairath


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: