ข่าวเด่นวันนี้

:

ญาติผูกแขวนรับขวัญตา หลังหายตัวไป 2 วัน ร่างทรงบอก ผีตายโหงเอาไป

ญาติผูกแขนรับขวัญตา หลังหายลึกลับ2วัน ร่างทรงบอกผีตายโหงพาไป

     กรณีนายทองคำ อายุ 75 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้าน บ้านหนองหัวลิง จ.บุรีรัมย์ มีอาการอัลไซเมอร์ขี่รถจักรยานยนต์หายออกจากบ้าน ช่วงบ่ายวันที่ 22 พ.ย. ที่ผ่านมา ครอบครัวออกตามหา รวมถึงโพส์ตโซเซียลตามหาตัว กระทั่งได้รับแจ้งจากชาวบ้าน อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ดว่า พบลุงในสภาพซูบผอม หิวโซ จักรยานยนต์ที่ขี่ไปโซ่ขาด คุยรู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง จึงแจ้งตำรวจประสานตามหาญาติ ครอบครัวจึงรีบไปรับตัวที่ สภ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด นั้น

     ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 25 พ.ย.65 ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงานว่า นายทองคำ อดีต ผญบ.กลับถึงบ้านที่จ.บุรีรัมย์แล้ว เมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งเช้าวันนี้ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านของตาทองคำ ที่บ้านหนองมะเขือ ต.สะแกโพรง พบว่าครอบครัวญาติพี่น้องกำลังผูกแขนรับขวัญคุณตา เพราะดีใจที่กลับมาบ้านอย่างปลอดภัย ซึ่งวันนี้คุณตาก็ดูแข็งแรงขึ้น แต่ก็ยังหลงๆ ลืมๆจำไม่ได้ว่าตัวเองไปอยู่ที่ จ.ร้อยเอ็ด ได้ยังไง

ญาติผูกแขนรับขวัญตา หลังหายลึกลับ2วัน ร่างทรงบอกผีตายโหงพาไป

     จากการสอบถามคุณตาทองคำบอกแค่ว่า ตัวเองไปนอนที่กระท่อมนา และไปดูควาย ไม่ได้ไปไหน แต่พอถามว่า แล้วคุณตาไปอยู่ที่ จ.ร้อยเอ็ด ได้ยังไง คุณตาบอกว่าจำอะไรไม่ได้ อาจจะเพราะอายุมากแล้ว ประกอบกับเมื่อหลายปีก่อนเคยประสบอุบัติเหตุ กระทบกระเทือนทางสมองด้วย

     ด้านยายจวน ปะโนรัมย์ อายุ 77 ปี ภรรยาตาทองคำ เล่าว่า ปกติสามีจะอยู่บ้านกับลูกสาวอีกหลังหนึ่งในหมู่บ้านเดียวกัน เพราะสามีชอบไปนอนที่กระท่อมนาใกล้บ้านลูกสาว แต่ก็จะขี่รถจยย.มาเอา ข้าวและกับข้าวที่ทำไว้ให้ทุกวันๆละ 3 มื้อ โดยวันที่ 22 พ.ย.ช่วงบ่ายสามีก็ขี่จยย.มาเอาข้าวที่บ้านตามปกติ

ญาติผูกแขนรับขวัญตา หลังหายลึกลับ2วัน ร่างทรงบอกผีตายโหงพาไป

     จากนั้นก็ขับรถออกไป ตนเข้าใจว่าสามีจะกลับไปที่กระท่อมนาเหมือนเดิม กระทั่งบ่าย 2 กว่าหลานสาวมาถามว่า เห็นตามาเอาข้าวมั้ย เพราะไม่เห็นตาอยู่ที่กระท่อมนา ก็ตกใจรีบพากันออกตามหารอบหมู่บ้าน แต่ไม่เจอ จึงแจ้งผญบ.ทราบ และช่วยกันออกตามหาหมู่บ้านใกล้เคียงจนถึงค่ำมืด ก็ไม่เจอ จนเป็นห่วงสามีมาก ไม่รู้จะกินที่ไหนจะนอนยังไง

     จากนั้นวันที่ 23 พ.ย. ก็พากันไปแจ้งความที่ สภ.หนองสองห้อง และลูกก็โพสต์เฟซบุ๊กประกาศตามหาคนหายด้วย ซึ่งวันนั้นตาใส่เสื้อแขนสั้นลายสก็อตสีฟ้า กางเกงขาสั้น และใส่หมวก แต่ตามหาตำบลใกล้เคียงก็ไม่เจอ ด้วยความเป็นห่วงจึงพึ่งไสยศาสตร์ ด้วยการเชิญหมอทรงมาทำพิธีที่บ้านตามความเชื่อ

ญาติผูกแขนรับขวัญตา หลังหายลึกลับ2วัน ร่างทรงบอกผีตายโหงพาไป

     โดยทำพิธีเข้าทรงตั้งแต่ 10.00 น. เสร็จประมาณ 13.00 น. โมง ซึ่งหมอทรงบอกว่า ตายังมีชีวิตอยู่ แต่ถูกวิญญาณผีตายโหงพาตัวไป เนื่องจากทางครอบครัวผิดสัญญาไม่ยอมสร้างศาลเจ้าที่หลังใหม่ แทนหลังเดิม ที่ตั้งอยู่ฝั่งทิศใต้ของบ้านที่ผุพังไปแล้ว ทำให้วิญญาณผีเร่ร่อนไม่มีที่สิงสถิต

“หากรับปากสร้างให้ใหม่ จะปล่อยตัวตากลับมาไม่เกินบ่าย 3 โมง พอทำพิธีเสร็จประมาณบ่าย 2 กว่าๆ ผู้ใหญ่บ้านก็โทรมาบอกว่า เจอตัวตาแล้วที่ สภ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ทางครอบครัวจึงรีบพากันไปรับตัวกลับบ้าน” ยายจวน เล่าทั้งน้ำตา

     คุณยายจวน บอกด้วยว่า พอลูกหลานรับตากลับมาถึงบ้าน ตนก็ร้องไห้กอดตาด้วยความดีใจ ก็ถามตาว่าไปนอนไหนกินข้าวยังไง ตาก็บอกว่าเขาเอาให้กินแล้ว ตนก็คิดว่าน่าจะเป็นข้าวทิพย์ ที่วิญญาณผีตายโหงที่พาไปบอกว่าให้กินแล้วมากกว่า เพราะตอนตากลับมาสภาพผอมโซมาก น่าจะไม่ได้กินข้าว

     ส่วนที่หมอทรงแนะนำให้สร้างศาลเจ้าที่หลังใหม่ให้ เพื่อไม่ให้มาสิงตาแล้วพาหายไปแบบนี้อีก ตนก็จะปรึกษากับลูกหลานเพื่อสร้างให้ใหม่ ตามคำแนะนำหมอทรง พร้อมจะนำหัวหมู 2 หัว และเครื่องเซ่นมาเซ่นไหว้ด้วย เชื่อว่าหากสร้างใหม่ และดูแลวิญญาณผีเร่ร่อนอย่างดี เขาก็จะให้โชคให้ลาภครอบครัว

ที่มา ข่าวสด


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: