ข่าวเด่นวันนี้

:

สงขลาผงะ! พบระเบิด MK82 กลางป่าเขาแก้ว คาดสมัยสงครามคอมมิวนิสต์

 

      ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงานว่า วันนี้ 1 ธันวาคม 2565 ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 ภายใต้การสั่งการของ พ.อ.ฐนิตพนธ์ หงษ์วิไล ผบ.ร.5/ผบ.ฉก.ร.5 มอบหมายให้ ร.อ.รุจน์ เกลี้ยงช่วย หน.ฝยก และ หน.ฝขว ฉก.ร.5 ร่วมกับ ตชด.4304 ตำรวจชุดสืบสวนสภ.ปาดังเบซาร์ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง ฝ่ายปกครองอำเภอสะเดาและเจ้าหน้าที่หน่วยอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำคลองอู่ตะเภา ออกเดินเท้าขึ้นไปบนเทือกเขาแก้ว พื้นที่ป่าต้นน้ำผาดำ ซึ่งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดนงาช้าง พื้นที่ ต.ปาดาเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา เพื่อตรวจสอบวัตถุระเบิดขนาดใหญ่จำนวน 1 ลูก ซึ่งปักเสียบคาอยู่ในดินกลางป่า ส่วนหางโผล่ขึ้นมาครึ่งหนึ่ง

 

พบระเบิดกลางป่า

 

      เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นระเบิดชนิด MK 82 ซึ่งเป็นระเบิดทางอากาศ และยังอยู่ในสภาพดีเกิน 70 เปอร์เซ็นต์ เจ้าหน้าที่จึงกั้นพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นเขตอันตรายห้ามเข้าเพื่อรอให้เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดที่มีความเชี่ยวชาญพิเศษในการเก็บกู้วัตถุระเบิดชนิดนี้เข้าตรวจสอบและเก็บกู้อีกครั้งเพื่อความปลอดภัย และประสานไปยังผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่แจ้งเตือนให้ประชาชนห้ามเข้าไปยังบริเวณดังกล่าวเพื่อความปลอดภัย

      สำหรับระเบิดลูกนี้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ลาดตระเวนไปพบจึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ โดยคาดว่าระเบิดลูกนี้น่าจะเป็นระเบิดที่ใช้ในช่วงสงครามคอมมิวนิสต์เนื่องจากบริเวณพื้นที่ป่าผาดำเคยเป็นพื้นที่การสู้รบมาก่อน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: