ข่าวเด่นวันนี้

:

ระทึกกลางดึก! รถบรรทุกน้ำมันเอทานอลกว่า 3 หมื่นลิตร แหกโค้งพลิกคว่ำ-ไฟลุกวอดทั้งคัน

 

      ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงานว่า เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 24 ม.ค.66 ร.ต.อ.ติพล วาดโคกสูง รอง สว.(สอบสวน) สภ.วังขอนแดง รับแจ้งเหตุรถบรรทุกน้ำมันพลิกคว่ำไฟลุกไหม้ มีผู้บาดเจ็บ เหตุเกิดหน้าศาลเจ้าพ่อปู่โทน ถนนทางหลวงสาย 304 นครราชสีมา-กบินทร์บุรี กม.209-210 ม.8 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี หลังรับแจ้งได้ประสานรถน้ำจาก อบต.ข้างเคียง เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงนาดี และอาสาหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสัจจพุทธธรรมแห่งประเทศไทย ร่วมเดินทางไปตรวจสอบ

 

 

      ที่เกิดเหตุพบรถพ่วง 22 ล้อ บรรทุกน้ำมันชนิดเอทานอล จำนวน 32,000 ลิตร ชนอัดติดกับแนวกั้นคอนกรีตขอบทาง จนพลิกคว่ำขวางถนนและกำลังถูกเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงนาดี ต้องเร่งปิดการจราจรทั้ง 2 ฝั่ง ทั้งขาขึ้นและขาลงเพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ในที่เกิดเหตุยังมีเสียงระเบิดดังเกิดขึ้นเป็นระยะๆ ส่งผลทำให้รถดับเพลิงไม่สามารถเข้าใกล้เพื่อฉีดน้ำสกัดเพลิงได้อย่างสะดวก เพราะเกรงว่าน้ำมันจะไหลมาตามน้ำลงสู่ด้านล่าง ที่มีรถยนต์ รถบรรทุกน้ำมัน และรถก๊าซจำนวนมากจอดรออยู่

 

 

 

      เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมง เพื่อรอน้ำมันจะถูกไฟเผาผลาญจนหมด จากนั้นจึงประสานขอรถโฟมจากเขตอุตสาหกรรมกบินทร์บุรีมาช่วยสนับสนุนในการดับไฟ นอกจากนี้ ในที่เกิดยังพบผู้บาดเจ็บอีก 1 ราย อาการค่อนข้างหนัก ทราบชื่อคือ นายชยิน เกตุสุสัตย์ อายุ 59 ปี ซึ่งเป็นคนขับ สามารถหลบหนีออกมาจากตัวรถได้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ต้องเร่งช่วยเหลือด้วยการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และรีบนำตัวส่งรักษาที่ รพ.นาดี

      จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงนาดี เล่าว่า ช่วงเกิดเหตุมองจากด้านล่างเห็นแสงไฟสว่าง ทีแรกคิดว่าไฟไหม้ป่า เพราะเปลวไฟมันสูงกว่าปกติ เบื้องต้นรถบรรทุกน้ำมันตอนนี้ยังควบคุมเพลิงไม่ได้ เพราะน้ำไม่สามารถดับได้ ต้องใช้สารเคมีอย่างเดียว

 

รถบรรทุกน้ำมันคว่ำ

 

      เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจาก อบต.บุพราหมณ์ อบต.ทุ่งโพธิ เทศบาลเมืองหนองกี่ ต้องเร่งทำการฉีดน้ำดับเพลิงตลอดเวลา แต่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ จึงขอสนับสนุนรถฉีดโฟมเข้ามาเสริมทำการควบคุมเพลิง โดยใช้เวลาดับเพลิงตั้งแต่เกิดเหตุจนถึงเวลา 00.30 น. รวมเวลากว่า 4 ชั่วโมง ก็ยังไม่สามารถดับเพลิงได้

      ล่าสุด ถังที่บรรจุสารเอทานอลของรถบรรทุกคันดังกล่าว ถูกเพลิงไหม้ละลายไปเกือบครึ่งถังแล้ว ส่วนสารเอทานอลที่อยู่ในถังเริ่มไหลนองพื้นถนน คาดว่าเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาควบคุมเพลิง และเคลียร์พื้นที่ผิวถนนได้ในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ (25 ม.ค.) ส่วนการจราจรนั้น ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงนาดี เริ่มเปิดเส้นทางการจราจรช่วงฝั่งขาขึ้น จ.นครราชสีมา ได้เพียง 1 ช่องทางเท่านั้น โดยให้รถเล็กขับขึ้นได้ ส่วนรถบรรทุกยังไม่อนุญาต เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย

 

ที่มา : ไทยรัฐ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: