ข่าวเด่นวันนี้

:

เปิดภาพบินโดรนระบุพิกัด "สารวัตรคลั่ง" ใช้ผ้าอำพรางตัวจนมุมในห้อง ซ่อนตัวเอง

     เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 15 มี.ค.2566 ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงานความคืบหน้าปฏิบัติการเจรจาและพยายามเข้าควบคุมตัว พ.ต.ท.กิตติกานต์ (ขอสงวนนามสกุล) ตำแหน่งสารวัตร สังกัดศูนย์พัฒนาด้านการข่าว บช.สันติบาล หลังเกิดอาการคลุ้มคลั่ง ยิงปืนภายในบ้านพักย่านสายไหมตั้งแต่ช่วงสายวันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา

     พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยความคืบหน้าภายหลังจากครบ 24 ชั่วโมงแล้ว ที่ยังไม่สามารถควบคุมสารวัตรคลั่งได้ ว่า จากสถานการณ์ตั้งแต่เมื่อวันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา และตลอดทั้งคืนจนถึงปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ได้ประเมินแล้วพบว่า ตัวผู้ก่อเหตุยังอยู่ในจุดที่มีความสุ่มเสี่ยงจะก่อให้เกิดอันตราย โดยยังมีอาวุธและเครื่องกระสุนอยู่ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อประชาชนโดยรอบ

     พล.ต.ท.ธิติ กล่าวต่อว่า แต่การปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่จนถึงขณะนี้ มีความคืบหน้าที่ดีขึ้น คือสามารถกระชับพื้นที่เข้าไป และสามารถเห็นตัวของผู้ก่อเหตุว่าอยู่ในลักษณะใด โดยภาพจากโดรนที่บินตรวจการณ์เข้าไปด้านใน จะเห็นว่าผู้ก่อเหตุมีการใช้ผ้าต่าง ๆ มาอำพรางตัว ห่อหุ้มตัวเองไว้เพื่อปกป้องการจู่โจมของเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตาม ความเห็นของนักจิตวิทยาระบุชัดเจนว่ามีอาการป่วยทางจิต จึงยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายในการทำร้ายตนเอง จึงต้องใช้วิธีการที่เหมาะสม

     พล.ต.ท.ธิติ กล่าวอีกว่า ช้าเร็วอยู่กับความเหมาะสม ถ้ามองว่าไม่ใช่คนป่วยจะปฏิบัติแตกต่างออกไป แต่ถ้าเป็นคนป่วยต้องใช้วิธีควบคุมพื้นที่ กระชับพื้นที่ให้ได้มากที่สุด ให้อยู่ในพื้นที่จำกัด ซึ่งตอนนี้สามารถควบคุมพื้นที่ชั้นลางได้ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว อยู่ได้แค่ชั้นบน ไม่สามารถออกมาหรือไปทำร้ายใครได้ แต่การสื่อสารกับตัวผู้ก่อเหตุ ไม่สามารถจะสื่อสารได้ด้วยวิธีการปกติได้ สำหรับสาเหตุที่ทำให้สารวัตรคลั่งนั้น ไม่น่าจะเกี่ยวกับการโยกย้ายสังกัด คาดว่าเป็นภาวะเดิมที่มีมาตั้งแต่แรกอยู่แล้วและควรได้รับการรักษา

     พล.ต.ท.ธิติ กล่าวด้วยว่า จากการประเมินอาวุธปืนที่อยู่ในมือ เป็นอาวุธปืนลูกโม่ สันนิษฐานจากลักษณะการยิง คาดว่ามีออโตเมติดด้วย แต่ยังมองไม่เห็น ส่วนมีกระสุน มีจำนวนเท่าไหร่นั้นยังไม่สามารถตอบได้ โดยเมื่อช่วงเช้าเช้าที่ผ่านมา สารวัตรคลั่งก็ยังมีการยิงโต้ตอบกับเจ้าหน้าที่อยู่ ถ้าจำเป็นต้องเด็ดขาด ก็ต้องทำแต่ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาที่เหมาะสม ซึ่งอาจจะทำให้ประชาชนรู้สึกไม่ปลอดภัย เกิดอันตรายต่อชีวิตและร่างกายได้

พล.ต.ท.ธิติ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ไม่กำหนดเดตไลน์ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ว่าเหมาะสม เพราะไม่อยากเอาชีวิตของคนคนหนึ่งไปผูกไว้กับเดตไลน์ ซึ่งหากจำเป็นก็ต้องใช้ระยะเวลา ไม่อยากให้ใช้ความรุนแรง แต่เบื้องต้น ได้มีการเตรียมยุทโธปกรณ์ไว้พอสมควร ที่จะไม่ต้องใช้กระสุนจริง แต่หากจำเป็นก็ต้องใช้ ทั้งนี้ ในช่วงเวลา 10.30 น. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. จะเดินทางมาติดตามสถานการณ์ด้วยตนเอง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: