ข่าวเด่นวันนี้

:

อึ้ง! เกิด "ปรากฏการณ์ดินทรายลอยทะเล" ทั่วอ่าวดงตาลสัตหีบ

 

      วันที่ 15 มีนาคม 2566 ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงานว่า ได้รับแจ้งจากประชาชนนักท่องเที่ยวว่า มีการพบสิ่งแปลกปลอมคล้ายวัตถุปริศนาลอยเหนือผิวน้ำในทะเลของอ่าวดงตาลสัตหีบ ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี สร้างความตื่นตาตื่นใจ และสร้างความฉงนใจต่อผู้พบเห็นอย่างมาก ซึ่งต่างตั้งคำถามว่า สิ่งที่กำลังปรากฏนั้น เป็นฝูงแมงกะพรุนจำนวนมหาศาล หรือเป็นปะการังเทียม บ้างก็เกรงว่าเป็นขยะ หรือเป็นสารแปลกปลอมที่อาจส่งผลอันตรายได้หรือไม่

 

 

      ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ตามหาความจริง เพื่อคลายความสงสัย สร้างความกระจ่างให้กับสังคม โดยได้เข้าสำรวจโดยใช้การบินโดรน ที่ระดับความสูง 10 เมตร พบว่าเป็นวัตถุคล้ายก้อนไขมัน หรือปะการังฟอกขาว มีลักษณะเป็นสีขาวครีม กระจายตัวเป็นกลุ่มก้อนเล็กใหญ่ เมื่อแสงแดดตกระทบทำให้เห็นเป็นสีทองเหลืองอร่ามทั่วอ่าว บนพื้นที่วงกว้างหลายกิโลเมตร นับเป็นปรากฏการณ์ที่แปลก ยังไม่เคยพบเห็นปรากฏในท้องทะเลมาก่อน

      อย่างไรก็ตาม เพื่อหาความจริงในเรื่องนี้ จึงได้ย้อนรอยเส้นทางการเดินทางของหมู่มวลวัตถุปริศนา ซึ่งได้พบว่า จุดกำเนิดของหมู่มวลวัตถุปริศนาที่ลอยอยู่ในทะเลนั้น เป็นจุดที่กำลังมีการก่อสร้างเขื่อนกันคลื่น โดยมีกองดินทรายที่มีความละเอียดอย่างมาก บริเวณชายหาด เมื่อถูกคลื่นซัด ก็จะดูดนำดินทรายเหล่านี้กับไปในทะเลด้วย

 

ปรากฎการณ์ดินทรายลอยทะเล

 

      แต่ด้วยความที่ดินทรายเหล่านี้ มีความละเอียดเหมือนผงฝุ่น จึงทำให้มันเกิดการเกาะตัวอยู่บนผิวน้ำ กระจายตัวเป็นดั่งลักษณะฝูงแมงกะพรุนทะเล ซึ่งเมื่อถูกคลื่นโหมซัดก็จะสลายตัวไปในทะเลเอง ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด ถือเป็นการเกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ จึงได้เรียกปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ว่า "ปรากฏการณ์ดินทรายลอยทะเล"

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: