ข่าวเด่นวันนี้

:

โอดมะนาวแพง ราคาพุ่ง เจ้าของสวนต้องควงปืนเดินเฝ้า กลางวันแสกๆโจรยังขโมยได้

     วันที่ 15 มี.ค.2566 ผู้สื่อข่าวภูมิภาคออกสำรวจราคามะนาว ที่ตลาดศูนย์การค้ากำแพงเพชร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร พบว่าราคาสูง โดยขนาดเบอร์ใหญ่สุดลูกละ 7 บาท รองลงมาลูกละ 6 บาทและ 5 บาทตามขนาด ส่วนลูกเล็กสุดซึ่งถ้าเป็นช่วงปกติเกษตรกรจะนำไปเททิ้งเพราะไม่มีใครซื้อ แต่ขณะนี้ยังสามารถนำมาขายได้ลูกละ 2 บาท

     นางยุพิน สุขรักษ์ อายุ 56 ปี แม่ค้าแผงขายมะนาว เปิดเผยว่า เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูแล้ง เป็นปกติที่มะนาวจะมีราคาแพง โดยปีนี้ราคามะนาวแพงที่สุดในรอบ 4 ปี เพราะปีที่ผ่านมามีสถานการณ์โควิด 19 มะนาวจึงราคาถูกมากบางสวนยังเคยนำมาแจกฟรี สำหรับราคาที่แพงของปีนี้ยังไม่แน่ใจว่าจะได้ทุนคืนจากการลงทุนไปตลอด 4 ปีที่ผ่านมา แต่ที่น่าเจ็บใจคือช่วงนี้มีขโมยมาลักเก็บมะนาวในสวน เผลอนิดเดียวก็ถูกคนร้ายมารูดไปเกือบหมดต้น

     จากสาเหตุการขาดแคลนมะนาวดังกล่าว ทำให้เกษตรกรเจ้าของสวนต้องมาเฝ้ามะนาวในสวนป้องกันการถูกคนร้ายมาขโมยเด็ดมะนาว เช่นเดียวกับนายทัด คำเมฆ อายุ 59 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.นิคมทุ่งโพธิ์ทะเล อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ต้องนำชาวบ้านที่มีสวนมะนาวอยู่ใกล้เคียงกัน ถืออาวุธปืนออกเดินลาดตะเวนตามสวนมะนาว เพื่อป้องกันคนร้ายมาลักขโมย

     นายทัด เปิดเผยว่า ตนปลูกมะนาวพันธุ์แป้นพิจิตรไว้ 7 ไร่ ต้นมะนาวกำแพงเพชรให้ผลผลิต มีตั้งแต่รุ่นที่กำลังเก็บเกี่ยวได้ไปจนถึงรุ่นที่ยังเขียวอยู่ โดย3-4 ปีที่ผ่านมา ราคามะนาวไม่ดีและขายไม่ออกเนื่องจากมีปัญหาโควิด 19 ระบาด แต่มาปีนี้ราคาดีและแพง ตนเก็บได้ 5-6 ครั้งแล้วได้เงินไปหลายแสนถือว่าคุ้มทุนมีกำไร แต่ปัญหาใหญ่ของชาวสวนมะนาวในเวลานี้คือขโมย คนร้ายจะเที่ยวแอบย่องไปขโมยมะนาวตามสวนต่างๆในพื้นที่ สวนที่อยู่ติดกันไม่มีใครเฝ้าถูกคนร้ายแอบมาเด็ดไปจนเกลี้ยง

     คนร้ายสมัยนี้จะมาช่วงกลางวันแสกๆเป็นส่วนใหญ่ หรือมาในช่วงหัวค่ำบ้างก็มี โดยขับขี่รถจักรยานยนต์มา ทำทีมาดักหนูดักนก พอเผลอเจ้าของสวนนำมะนาวไปส่งคนร้ายก็จะสวนเข้ามาขโมย ใช้เวลาไม่นานแค่ 10 นาทีก็ได้เต็มกระสอบปุ๋ยแล้ว ทั้งลูกเล็กลูกใหญ่ทั้งเขียวๆก็รูดเอาหมด เพราะ 1 กระสอบก็สามารถขายได้มากกว่า 2,000 บาทแล้ว ดังนั้นจึงต้องมาลาดตะเวนและนอนเฝ้า ไม่อย่างนั้นก็คงไม่เหลือมะนาวให้เก็บเช่นกัน

ที่มา : ข่าวสด

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: