ข่าวเด่นวันนี้

:

"ลุงโทนี่" ถูกรวบ ข้อหาชวนเยาวชน 15 ปี เล่นพนันผ่าน TikTok อ้างร้อนเงิน

รวบ "ลุงโทนี่" ฐานชวนเยาวชนเล่นพนันผ่าน TikTok อ้างร้อนเงิน

     เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 15 มี.ค. ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงานว่า ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) เมืองทอง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบ.ตร. พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.วิวัฒน์ คําชํานาญ รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1 ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ เชิญตัวนายเจริญศักดิ์ โพธิ์ศรีชัย หรือลุงโทนี่  อายุ 45 ปีอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง มาสอบปากคำ หลังพบพฤติกรรมชักชวนสมัครเว็บพนันออนไลน์และได้แจกเงินให้แก่ เยาวชนที่เข้าชมไลฟ์ผ่านทางแพลตฟอร์ม TikTok โดยมีการแจกเงินจำนวน 500 บาทให้กับเด็กชายวัย 15 ปีชาวจ.ปทุมธานี

     พล.ต.ท.วรวัฒน์  เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากปรากฏจากกรณีเพจเฟซบุ๊ก ชื่อเพจ “เหยื่อ” ได้โพสต์คลิปวีดีโอลุงโทนี่อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง ได้ไลฟ์สดผ่านแพลตฟอร์ม ติ๊กต๊อก มีเนื้อหาชักชวนให้สมัครเข้าเล่นพนันออนไลน์ อธิบายวิธีการฝากเงินและได้ผลตอบแทนเป็นเงินที่มากกว่าจำนวนที่ฝาก ยกตัวอย่างเช่น ฝาก 50 บาท ได้เงินกลับคืนมา 700 บาท และโฆษณาชักชวนให้สมัครไลน์แอด เพื่อสมัครเข้าเล่นพนันออนไลน์ แล้วนำเงินไปฝาก และดำเนินการตามคำแนะนำจะได้รับผลประโยน์เป็นเงินกลับคืนมา และบางช่วงบาง ตอนของคลิปวีดีโอดังกล่าว ชายคนดังกล่าวได้มีการเรียกชื่อชายวัยรุ่นอีกคนว่า “บอส” หรือนายธีรภัทร จากนั้นได้แนะนำให้นายบอส สมัครสมาชิกเข้าไลน์แอด ก่อนที่ลุงโทนี่ได้โอนเงินจำนวน 500 บาท เข้าบัญชีธนาคารของนายบอสเป็นค่าตอบแทน

รวบ "ลุงโทนี่" ฐานชวนเยาวชนเล่นพนันผ่าน TikTok อ้างร้อนเงิน

     ต่อมาชุดสืบสวนได้ทำการจนทราบว่านายบอส ที่ลุงโทนี่กล่าวถึงในคลิบวีดีโอ คือ ด.ช.ธีรภัทร์ (สงวนนามสกุล) อายุ 15 ปี ซึ่งเป็นเยาวชนชาว จ.ปทุมธานี จึงรวบรวมหลักฐานก่อนขออำนาจศาลจังหวัดเพชรบูรณ์ ออกหมายค้นที่ 60-62/2566 ลงวันที่ 13 มี.ค. เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่138,144, 145 หมู่ 14 ต.ท่าพล อ.เมืองเพชรบูรณ์ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นบ้านของนายเจริญศักดิ์  เพื่อเข้าตรวจสอบ เบื้องต้นตรวจค้นยึดโทรศัพท์มือถือ พร้อมกับเอกสารหลักฐานหลายรายการ เพื่อทำการตรวจสอบ

     อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือพบข้อความบทสนทนาผ่านทางโปรแกรม Messenger ระหว่างลุงโทนี่กับบุคคลหนึ่ง ในห้วงวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยเนื้อหาใจความเป็นการที่บุคคลหนึ่งได้ แชทเข้ามายังเพจของลุงโทนี่ ซึ่งทางแอดมินเพจได้เป็นผู้ตอบ ซึ่งตอนแรกทางแอดมินได้สอบถามว่าต้องการสั่งสินค้าใด แต่ปรากฎว่าปลายทางได้ตอบมาว่า”โปรโมท คิดราคายังไง” ก่อนที่ทางแอดมินได้สอบถามว่างานอะไร ปลายทางได้ระบุชัดว่าไลฟ์เว็บพนัน ก่อนที่แอดมินจะขอไอดีไลน์ให้ลุงโทนี่แอดไป

รวบ "ลุงโทนี่" ฐานชวนเยาวชนเล่นพนันผ่าน TikTok อ้างร้อนเงิน

     นายเจริญศักดิ์  เปิดเผยว่า  ยอมรับว่าตนได้กระทำผิดจริง ซึ่งก่อนหน้านี้ตนเองได้รับการติดต่อจากแอคเคาท์อวตารหลายแอคเคาท์  จ้างวานให้ชักชวนคนเข้ามาเล่นพนันออนไลน์  โดยจะได้รับค่าจ้างเป็นเงินตั้งแต่ 3,000 บาทขึ้นไป  ตนจึงรับงานนี้และมีการไลฟ์สดผ่านแอพพลิเคชั่น TikTok  โดยให้ผู้ที่สนใจแอดไลน์ และกดลิงค์เว็ปไซด์พนันออนไลน์  หลังจากนั้นจะมีการให้เติมเงินและเข้าไปเล่นพนัน  ซึ่งมีการโฆษณาเชื้อเชิญว่าเมื่อเติมเงินเข้าระบบจะได้เงินมากกว่าจำนวนจริงที่เติมเข้าไป  นอกจากนี้ยังมีการโอนเงินให้กับเด็กคนหนึ่งกลางไลฟ์สด ภายหลังจากที่เด็กคนดังกล่าวได้สมัครสมาชิก เพื่อเพิ่มความหน้าสนใจให้กับไลฟ์สดในครั้งนั้น  ยืนยันว่าเด็กคนนั้นไม่ใช่หน้าม้า ไม่รู้จักกันมาก่อน และพึ่งมารู้หลังไลฟ์สดว่าบุคคลที่ตนโอนเงินเข้าไปให้เป็นเยาวชน  หลังจากที่รู้เรื่องตนรู้สึกไม่ดี และรู้สึกผิดมาก เพราะเด็กคนนั้นรุ่นราวคราวเดียวกับลูกของคนเอง 

     ส่วนสาเหตุที่ต้องรับจ้างชักชวนเล่นพนันออนไลน์ ตนยอมรับว่าเดือดร้อนเรื่องเงิน  เนื่องจากมีคนเข้ามาขอความช่วยเหลือ  ของานทำเยอะ ไหนจะสัตว์ในฟาร์ม ตนต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายทั้งคนงาน และอาหารสัตว์  ซึ่งในแต่ละเดือนมียอดเงินค่อนข้างสูง จึงทำให้ตนหลงผิดกระทำการดังกล่าว  ซึ่งการไลฟ์สดครั้งนั้น เป็นครั้งแรก และครั้งเดียวที่เป็นการไลฟ์สดเชิญชวนเล่นการพนันออนไลน์  หลังจากนี้ตนไม่กล้าทำอีก  หลังจากทราบเรื่องตนก็รีบเข้ามาพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ได้หลบหนีไปไหน  ทั้งนี้ตนอยากขอโทษ และขอโอกาสจากสังคม และผู้ที่ติดตามตนเอง ตนจะไม่ทำแบบนี้อีก  จะตั้งหน้าตั้งตาทำงานและอาชีพสุจริตต่อไป

รวบ "ลุงโทนี่" ฐานชวนเยาวชนเล่นพนันผ่าน TikTok อ้างร้อนเงิน

     เบื้องต้นจึงแจ้งข้อหาชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนัน(พรบ.การพนัน พ.ศ.2478 ม.12) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ, ชักจูง ส่งเสริมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควร หรือน่าจะทำให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำผิด (พรบ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 ม.26(3),78)” มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน บก.สอท 1 ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

     สำหรับลุงโทนี่ถือเป็นอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังที่มีผู้ติดตามใน Social Media Youtube ผู้ติดตาม 8.45 แสน คน ใช้ชื่อว่า “ลุงโทนี่ ซาแนล”,Facebook ผู้ติดตาม 2.5 แสน คน ใช้ชื่อว่า “ลุงโทนี่ นาฮีซาแนล” และTiKTok ผู้ติดตาม 2.7 ล้าน คน ใช้ชื่อว่า “tonynahee4444”


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: