ข่าวเด่นวันนี้

:

มีชัย ยอมปรับลดโทษ ซื้อขายตำแหน่ง ยึดตาม ม.149

มีชัย ยอมปรับลดโทษ ซื้อขายตำแหน่ง ยึดตาม ม.149

 

ข่าววันนี้ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ. กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ว่า ได้มีการปรับแก้ถึงบทลงโทษนักการเมืองที่ซื้อขายตำแหน่งแล้ว โดยใช้หลักของประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 149

     สำหรับข้าราชการทัวไปที่ทำผิดใน 3 ระดับ คือ จำคุก 5-10 ปี หรือ จำคุกตลอดชีวิต หรือ ประหารชีวิต เพื่อไม่ให้โทษรุนแรงเกินไป ส่วนเนื้อหายึดตามร่างเดิม และการรับฟังความเห็น โดยในการจัดตั้งพรรคการเมือง ที่พยายามให้สมาชิกพรรคการเมืองมีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าของพรรค โดยกำหนดให้ต้องมีสมาชิกเริ่มแรก 500 คน จากเดิม 5,000 คน จากการการเปิดรับฟังความเห็นยังมองว่า5,00คนน้อยเกินไป จึงกำหนดให้มีสมาชิก 20,000 คนภายในระยะเวลา 4ปี ซึ่งระหว่างนั้นก็สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้จากเดิม 5,000 บาท ภายใน 1 ปี

     ส่วนการจ่ายค่าสมาชิกพรรคที่พรรคต้องจัดเก็บมาเป็นทุนประเดิมพรรค ขั้นต่ำ 2,000 บาท แต่ไม่เกิน 5 แสนบาทเพื่อมีส่วนร่วมในพรรคการเมืองในฐานะสมาชิกพรรคที่จะมีสิทธิ เลือกห้วหน้าพรรค คณะกรรมการบริหารพรรคและการส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง เพราะเมื่อสมาชิกพรรคมีบทบาทในการจ่ายเงินค่าสมาชิกพรรคก้ต้องมีบทบาทในการกำกับพรรค ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญในการมีส่วนร่วม ส่วนการบริจาคเงินก็สามารถทำได้ไม่เกิน 10 ล้านบาทพร้อมให้แจกแจงรายละเอียดเป็นลายลักษรณ์อักษรให้ชัดเจนต่อสาธารณะ


     นายมีชัย ยังระบุด้วยว่า ระบบเลือกตั้งที่ กรธ.กำหนดขึ้น คงเป็นไปได้ยากว่าพรรคที่ได้เสียงข้างมากจะไม่ได้เป็นรัฐบาล เพราะยึดที่ตัวส.ส. ไม่ใช่คะแนนเสียงของประชาชน เว้นแต่พรรคที่ได้เสียงข้างมากจะโหวตตั้งให้คนอื่นมาเป็นรัฐบาลเอง

     ทั้งนี้ คาดว่าอีก1-2วัน จะชัดเจนเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยพรรรการเมือง แต่ขณะนี้ยังมีเวลาก็จะปรับแก้ไขก่อน ย้ำว่า การจัดทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ยังยึดตามโรดแมปเดิม แต่จะทำให้เสร็จสิ้นต้องขึ้นอยู่กับ กฎหมายลูก 2 ฉบับแรกคือ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. ก่อน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: