ข่าวเด่นวันนี้

:

นายก ยัน ศบค.- แพทย์ ยังไม่เพิ่มล็อกดาวน์เพิ่ม

       พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

       ผู้สื่อข่าวการเมืองรายงาน วันนี้ 30 ก.ค. 64  พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง ความกังวลของประชาชนที่ภายหลังศบค.มีการประกาศล็อกดาวน์มาตรการเข้มข้นตั้งแต่ 12 กรกฎาคมและจะครบกำหนดในวันที่ 2 สิงหาคมนี้แต่ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังไม่ลดลงนั้น ศบค.โดยนายกรัฐมนตรีจะมีการขยายล็อกดาวน์หรือเพิ่มมาตรการที่สูงขึ้นหรือไม่ พลเอกประยุทธ์ระบุว่า เรื่องนี้จะต้องปรึกษาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วยทั้งคณะแพทย์สาธารณสุขและอีกหลายหน่วยงานมีการประชุมร่วมกันของศบค.ชุดเล็กทุกวัน ซึ่งทั้งหมดได้หารือกันทุกวันส่วนวันไหนที่มีเรื่องเร่งด่วนก็จะพิจารณาอนุมัติได้ทันทีบางเรื่องจะเข้าหารือใน ศบค.ชุดใหญ่ ซึ่งขณะนี้คณะแพทย์และกระทรวงสาธารณสุขยังคงเห็นชอบมาตรการเดิมอยู่ซึ่งการที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อไม่ลดลงมาจากหลายประการเนื่องจากทุกคนทุกฝ่ายก็ปฏิบัติตามมาตรการแต่ว่ายังมีข้อบกพร่องอยู่บ้าง สิ่งสำคัญคือทุกภาคส่วนต้องมีความร่วมมือกันขออย่าฝ่าฝืนเพราะยังพบมีการลักลอบทำผิดมาตรการอยู่ซึ่งหากยังฝืนก็ยังควบคุมอะไรได้ยากเพราะยังคงมีการเดินทางมีการมั่วสุมอยู่ การแพร่ระบาดก็ยังคงเพิ่มมากขึ้น

   เมื่อมองดูการแพร่ระบาดของไทยรวมถึงจำนวนผู้เสียชีวิตก็มองดูแล้วน่าตกใจแต่ขอให้ทุกคนสนใจและดูตัวเลขของต่างประเทศ ประเทศเพื่อนบ้านด้วย ซึ่งหลายประเทศก็แพร่ระบาดมากกว่าไทยหลายเท่าแต่ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น

   ที่กังวลคือคนติดไม่รู้ตัวและอยู่ในบ้านก็ติดคนในบ้านคนอื่น ๆ จึงได้ปลดล็อคเปิดช่องทางเพิ่มมากยิ่งขึ้น การให้บริการเบอร์โทรฟรีเพื่อขอความช่วยเหลือให้ผู้ป่วยโควิดซึ่งขณะนี้ก็ขอให้กสทช.ช่วยแล้ว ซึ่งต้องขอร้องผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือต่างๆและก็ได้รับการช่วยเหลือแล้ว ซึ่งก็ต้องขออภัยในเรื่องนี้ด้วยนายกรัฐมนตรีก็พยายามแก้ไขปัญหาหลายปัญหาให้แต่นายกคนเดียวแก้ไม่ได้ต้องทุกคนช่วยกัน

   พร้อมกันนี้ยังให้ชุดตรวจและดูแลผู้ป่วยที่อยู่ที่บ้านมีการนำไปให้ที่บ้าน ซึ่งได้ให้ชุดลาดตระเวนอาสาสมัครเจ้าหน้าที่เทศกิจ ตำรวจทหารเข้าไปช่วยแต่ก็ถือว่ามีความเสี่ยงอาจจะไปเคาะประตูทุกบ้านไม่ได้แต่หากว่ามีเจ้าหน้าที่ไปก็ให้ความร่วมมือด้วย ทั้งหมดก็เพื่อนำคนเข้าสู่การรักษาการนำส่งคนป่วยขณะนี้ก็มีการปรับหลายอย่าง ซึ่งหากติดต่อหน่วยงานใดยังไม่ได้ขอให้ติดต่อสำนักงานเขตหรือเข้าไปติดต่อศูนย์พักคอยหรือโรงพยาบาลสนามที่ใกล้บ้านก่อน โดยให้ญาติไปช่วยติดต่อให้ รวมถึงเพื่อนบ้านขอให้ดูแลซึ่งกันและกันด้วย ยืนยันว่านายกไม่ต้องการเห็นคนป่วยเสียชีวิตในบ้านหรือภายนอกก็ตาม หากใครพบเห็นขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจทหาร ทุกหน่วยงานของรัฐจะช่วยดูแลประชาชนในทุกโอกาส

   พลเอกประยุทธ์ ยืนยันว่าขณะนี้ศบค.ยังคงดำเนินการบริหารจัดการสถานการณ์โควิดได้ เพราะถือเป็นกลไกหนึ่งที่มีความสำคัญ โดยบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายกระทรวงหลายหน่วยงานร่วมกันซึ่งแต่ละกระทรวงมีกฎหมายของตัวเองจึงต้องมีพรกฉุกเฉินออกมาเพื่อให้หน่วยงานและกระทรวงได้ทำตามกฎหมายของตัวเองให้เป็นไปตามเป้าหมายแต่ถ้าหากให้แค่สาธารณสุขใช้พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่ออย่างเดียว อย่างเดียวก็จะไม่ครอบคลุมจึงต้องบูรณาการผ่าน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แน่นอนว่านายกรัฐมนตรีต้องรับผิดชอบทั้งหมดด้วยการบริหารการให้แนวคิดนโยบายและการปฏิบัติลงไปให้ผู้ที่รับผิดชอบปฏิบัติ

   ส่วนเรื่องการทำความเข้าใจเรื่องวัคซีนโดยนายอนุทินชาญวีรกูลรองนายกรัฐมนตรีและรมว. สาธารณสุขก็ได้ยืนยันแล้วว่าเดือนสิงหาคมจะมีสถานการณ์ที่ดีขึ้นเพราะเท่าที่ถามดูพบว่าหลายประเทศก็มีปัญหาเรื่องวัคซีนเช่นกันการสั่งจองยังคงมีปัญหาขีดความสามารถการผลิตไม่ทัน ซึ่งไทยแม้มีบริษัทผลิตโดยการถ่ายทอดเทคโนโลยีรับออเดอร์มาซึ่งทั้งหมดยอดการผลิตบริษัทแม่จะเป็นผู้บริหารจัดการ และจัดส่งในอาเซียนและวัคซีนที่เข้ามาต้องมีการตรวจสอบมาตรฐานทุกยี่ห้อก่อนจะกระจายส่งมอบ ซึ่งแต่ละจังหวัดสถานการณ์การแพร่ระบาดไม่เท่ากันจึงต้องมีการบริหารตามสถานการณ์ ขออย่ามัวจับผิดกันเลย ยืนยันว่าศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อในระดับผู้บริหารไม่มีปัญหาอะไรกันมีปัญหาภายนอกคือประชาชนมาแออัดยืนรอจำนวนมาก ซึ่งต้องมีการเร่งการฉีดวัคซีนให้รวดเร็วโดยเฉพาะกลุ่มผู้บริการ พนักงานขับรถ การส่งไปรษณีย์ การส่งอาหาร ส่วนร้านอาหารในห้างสรรพสินค้าที่ขอความร่วมมือเนื่องจากทางคณะแพทย์มีความเป็นห่วงเพราะยังมีพบการแอบรับประทานอาหารและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่

   นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าได้เสนอในการประชุมเมื่อวานนี้ว่าควรจะมีหมู่บ้านสีฟ้าเกิดขึ้น เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนโดยชุมชนดูแลซึ่งกันและกันให้เกิดความเข้มแข็ง โดยใช้ทั้งสมุนไพรไทยและระบบความเข้มแข็งในท้องถิ่นแต่ละแห่ง รวมถึงการเร่งการเบิกจ่ายช่วยเหลือบุคลากรและส่วนที่จะต้องเร่งดำเนินการ ซึ่งวันนี้ต้องขอขอบคุณ ภาคเอกชน ภาคประชาชน ประชาสังคม จิตอาสา รวมถึงนักการเมืองที่มาช่วยกันดูแลสถานการณ์ ต้องขอบคุณด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: