ข่าวเด่นวันนี้

:

สุทิน แนะประยุทธ์ลาออกเพื่อชาติ หลังปลด 2 รมต.พ้นตำแหน่ง

สุทิน คลังแสง

     ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ปลดร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ออกจากรมช.เกษตรและสหกรณ์ และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ออกจากรมช.แรงงานว่า ตนอยากให้พล.ประยุทธ์ลาออกมากกว่า แต่ทำไมไปให้คนอื่นออกแทน เพราะฝ่ายค้านไม่ได้อภิปรายไม่ไว้วางใจทั้งสองคนนั้น ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองได้อยู่ต่อทุกวิธีการ และครั้งนี้ก็ใช้วิธีการเลือกรัฐมนตรีที่ไม่เกี่ยวข้องออก เมื่อออกแล้วก็เป็นสิทธิ์ของท่านแต่ว่าสิ่งที่เป็นห่วงคือความผันผวนปั่นป่วนในพรรคแกนนำรัฐบาลมันจะเกิดขึ้น เมื่อเกิดขึ้นแล้วจะส่งผลต่อประชาชน การปรับสองคนนั้นออกไม่ได้เกิดประโยชน์อะไรกับประชาชน เพราะไม่ใช่เป้าหมายของประชาชน แต่จะเกิดโทษคือเกิดความปั่นป่วนในพรรคแกนนำรัฐบาลและการบริหารประเทศ อีกทั้งเห็นชัดเจนว่าเมื่อสองวันที่ผ่านมานี้ หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจทางสภาฯแทบจะประชุมกันไม่ได้ เพราะส.ส.รัฐบาลไม่มาประชุม ทำให้ประธานสภาฯรองลงมติจนรอไม่ไหวและลุกหนีจากบังลังค์แสดงว่าความปั่นป่วนเกิดขึ้นแล้ว สภาฯแทบจะทำงานไม่ได้ ถ้าฝ่ายค้านไม่คำนึงถึงประโยชน์ถ้านับองค์ประชุมสองวันที่ผ่านมาจะพบว่าล่มตลอด ดังนั้นก็น่าห่วงว่าในสมัยการประชุมหน้าจะประชุมได้หรือไม่ และจะครบองค์ประชุมหรือไม่ ซึ่งกระทบกับประโยชนืประชาชนแน่นอน และจะบริหารได้หรือไม่ อีกทั้งตนเชื่อว่าจะไม่จบแค่นี้ และเชื่อว่าจะเกิดความปั่นป่วนขึ้นอีกหลายระลอกก็เลยต้องขอวิงวอนและขอเรียกร้องไปยังพล.อ.ประยุทธ์จะทำอะไรกับครม.ของท่านก็เป็นสิทธิ์ของท่าน แต่พยายามอย่าให้กระทบงานที่จะทำให้กับประชาชน

     นายสุทิน กล่าวต่อว่า เหตุการณ์อย่างนี้จะเกิดขึ้นอีกหลายระลอก แน่นอนว่าจะทำให้รัฐบาลไม่เข้มแข็งขึ้น และนับวันจะอ่อนแอลง รวมถึงสภาฯก็อ่อนแอด้วย เป็นเรื่องที่น่าห่วง

     เมื่อถามว่าความผันผวนทางการเมืองจะมีผลต่อการลงมติวันนี้หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า คิดว่ามีผลกระทบอยู่เหมือนกัน แต่ถ้ามี่ความต้องการตรงกันเรื่องก็จบ แต่ถ้าความต้องการคนละทางก็เกิดปัญหาแน่ เพราะคุยกันไม่รู้เรื่อง

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: