ข่าวเด่นวันนี้

:

ส่งสัญญาณ! สุทินเชื่อ รัฐบาลไปไม่รอด จ่อยุบสภา

        นายสุทิน คลังแสง

       ผู้สื่อข่าวการเมืองรายงาน นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวกรณีองค์ประชุมรัฐสภาล่มอีกครั้งว่า สิ่งที่เกิดขึ้นสะท้อนถึงความรับผิดชอบของรัฐบาลและ ส.ว.ที่ต่ำอย่างชัดเจน เพราะร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. … ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอนั้น เป็นกฎหมายที่หลายฝ่ายทั้งประชาชนและองค์กรครูให้ความสนใจ เราใช้เวลาอภิปรายร่างเสร็จสิ้นในช่วงหัวค่ำเท่านั้น แต่ ส.ส.ซีกรัฐบาลและ ส.ว.บางส่วนกลับไม่ยอมอยู่เพื่อลงมติ ที่สำคัญสะท้อนถึงนัยยะความแตกแยกของรัฐบาล เพราะเท่าที่ดูพรรคที่หายไปคือ ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ขณะที่ ส.ว.บางส่วนอยู่ แต่กลับไม่แสดงตนเพื่อลงมติ แม้จะไม่รู้ว่าเป็น ส.ว.ฝ่ายไหน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นมีเจตนาซ่อนเร้นบางอย่าง

   ปัญหานี้ไม่ควรเกิดขึ้น ไม่ควรมีใครนำเรื่องนี้มาเล่นการเมือง เพราะตอนนี้ปิดสมัยประชุมแล้ว ต้องใช้เวลาถึง 2 เดือนกว่าจะกลับมาลงมติกันได้ใหม่ การทอดเวลายาวนานไม่ใช่เรื่องที่ดี

   ลักษณะแบบนี้จะเป็นปัญหาในอนาคต โดยเฉพาะเมื่อเปิดประชุมสภาในสมัยหน้า เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ต้องขบคิดแล้วว่าจะแก้ปัญหานี้อย่างไร เพราะองค์ประชุมรัฐสภาล่มครั้งนี้ไม่เป็นธรรมชาติ เหมือนต้องการส่งสัญญาณเตือนอะไรบางอย่างไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ หากเปิดประชุมสมัยหน้าแล้วยังเกิดสถานการณ์แบบนี้อยู่ รับรองว่ารัฐบาลไปไม่รอด ต้องยุบสภาแน่นอน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: