ข่าวเด่นวันนี้

:

บิ๊กรัฐบาล จับเขาคุยจุรินทร์ หลังคืน 4 กรมเกษตรฯให้

            4 กรม ก.เกษตรฯ

         ผู้สื่อข่าวการเมืองรายงาน การประชุมคณะรัฐมนตรีวานนี้ (5ต.ค.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมเป็นประธานซึ่งบรรยากาศการประชุม พบว่า นายกฯอารมณ์ดี โดยก่อนการประชุมจะเริ่มพลเอกประยุทธ์ได้พูดคุยนอกรอบกับพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดารมว.มหาดไทยและได้ให้นายวิษณุ เครืองามรองนายกฯ ไปเชิญนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว. พาณิชย์เข้าหารือในห้องสีเหลืองภายในตึกสันติไมตรี ประมาณ 30 นาที เข้าใจหลังจากมีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีฉบับใหม่ที่ให้นายจุรินทร์กำกับดูแล 4 กรมของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กลับไปอยู่ในความดูแลของนายจุรินทร์ตามเดิม ซึ่งในเรื่องนี้นายกฯได้สั่งให้นายวิษณุไปหารือกับนายจุรินทร์ก่อนหน้านี้แล้วว่าจะให้คืน

   โดยที่ประชุมครม.นายกได้ชี้แจงถึงเรื่องการออกคำสั่งสำนักนายกฯฉบับใหม่ โดยนายวิษณุอธิบายเสริมว่านายกฯสามารถออกคำสั่งยกเลิกได้เพราะหลังจากเมื่อไปดูเรื่องงานความรับผิดชอบแล้วก็เห็นว่าพลเอกประวิตรนั่งเป็นประธานกำกับดูแลคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการน้ำและเรื่องที่ดินอยู่แล้ว ฉะนั้นแม้จะโอนกลับคืนให้นายจุรินทร์แต่การขับเคลื่อนงานในรูปแบบคณะกรรมการทั้ง 4 กรมก็ยังมีพลเอกประวิตรเป็นประธานเหมือนเดิมอยู่ดี ซึ่งก็ไม่ได้มีรัฐมนตรีคนไหนแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม

   ซึ่งทุกการประชุมครม.เป็นที่น่าสังเกตว่านายกรัฐมนตรีมักจะเรียกหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลเข้าไปพูดคุยนอกรอบ และยืนยันทุกครั้งว่าจะยังไม่มีการปรับครม.ทำงานกันไปตามปกติ และยังไม่มีการเลือกตั้ง

   นายกฯ ยังได้พูดถึงกรณี ที่ฝ่ายค้านยื่นป.ป.ช.ตรวจสอบครม.เกี่ยวกับการจัดซื้อวัคซีนและ ATK ว่าได้ให้นายวิษณุไปดูเรื่องข้อกฎหมายก่อนจะพูดติดตลกว่า ยินดีกับทุกคน ที่ตกเป็นจำเลยด้วยกันนะ

   ส่วนเรื่องการลงพื้นที่นายกรัฐมนตรีทุกคนให้แบ่งกันลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมซึ่งในวันที่ 7 ต.ค.นี้นายกฯจะลงพื้นที่จ.นครศรีธรรมราช โดยนายจุรินทร์บอกกับนายกฯว่า ได้สั่งให้ส.ส.จ.นครศรีธรรมราชไปต้อนรับนายกด้วย เพื่อถือเป็นการให้เกียรติ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: