ข่าวเด่นวันนี้

:

"สมศักดิ์" รมว.ยุติธรรม ตั้งเป้าปี 65 ยึดทรัพย์ผู้ค้ายา 10,000 ล้านบาท

"สมศักดิ์" ตั้งเป้างบปี 65 ยึดทรัพย์ผู้ค้ายา 10,000 ล้านบาท

     นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานแถลงผลการดำเนินงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ประจำปี 2564 พร้อมกล่าวถึงความคืบหน้าของประมวลกฎหมายยาเสพติด ซึ่งเป็นร่างกฎหมายใหม่ที่จะมีการใช้ในอนาคต ว่า จะช่วยให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้ง่ายขึ้น โดยจะปรับการทำงานเชิงรุกมากขึ้น ด้วยการจับกุมให้ได้ถึงผู้สั่งการ โดยรวบรวมหลักฐานให้ชัดเจน สามารถส่งฟ้องให้ได้ทุกคดี และขยายผลยึดทรัพย์ย้อนหลัง

"สมศักดิ์" ตั้งเป้างบปี 65 ยึดทรัพย์ผู้ค้ายา 10,000 ล้านบาท

     สำหรับกฎหมายใหม่นี้ ได้มีการปรับอัตราโทษคดียาเสพติดขั้นต่ำ ให้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล เช่น เดิมผู้ถูกจับฐานครอบครองยาเสพติด ไม่ว่าจะกี่เม็ดก็ตาม จะมีโทษจำคุกเท่ากัน ประมาณ 10 ปี แต่กฎหมายใหม่ ผู้ที่พบยาเสพติดน้อย ก็อาจถูกพิจารณาโทษน้อยลง เพื่อให้ผู้ต้องขังมีโอกาสปรับตัว และเพิ่มคดียาเสพติดในเงื่อนไขการพักโทษด้วยเหตุพิเศษ เพื่อลดโทษผู้ต้องขังในเรือนจำ เชื่อ จะช่วยลดจำนวนผู้ต้องขังได้อย่างน้อย 20,000 คน พร้อมยืนยัน การลดจำนวนผู้ต้องขัง จะไม่สร้างภาระให้สังคม เนื่องจาก การทำงานของเจ้าหน้าที่ จะเน้นหนักไปที่การยึดทรัพย์ผู้เกี่ยวข้องกับยาเสพติดเพิ่มเติม ซึ่งกฎหมายใหม่ จะทำให้ยึดทรัพย์ย้อนหลังได้ถึง 10 ปี จึงตั้งเป้ายึดทรัพย์ในปีงบประมาณ 2565 นี้ จำนวน 10,000 ล้านบาท ในจำนวนนี้ ร้อยละ 5 หรือ ประมาณ 500 ล้านบาท จะถูกกันไว้เป็นรางวัลให้กับผู้แจ้งเบาะแสขบวนการค้ายาเสพติด นอกจากนี้ ยังวางเป้าปราบปรามเครือข่ายยาเสพติด 643 เครือข่าย มีผู้ที่อยู่ในเครือข่ายกว่า 10,000 คน ซึ่งจะมีการติดตามจับกุมให้ได้มากที่สุด

"สมศักดิ์" ตั้งเป้างบปี 65 ยึดทรัพย์ผู้ค้ายา 10,000 ล้านบาท

     รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ยังแสดงความพอใจภาพรวมการทำงานของ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. ในรอบปีที่ผ่านมา เช่น ความร่วมมือกับนานาชาติในการปราบปรามเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติ, การขยายผลยึดทรัพย์ผู้ค้ายาเสพติดได้กว่า 7,300 ล้านบาท ที่เกินกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 6,000 ล้านบาท, การบำบัดฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด, การถอดพืชกระท่อมออกจากยาเสพติดให้โทษ และร่าง พ.ร.บ.พืชกระท่อมฯ และการผลักดันร่างกฎหมายยาเสพติดใหม่ จำนวน 3 ฉบับ

"สมศักดิ์" ตั้งเป้างบปี 65 ยึดทรัพย์ผู้ค้ายา 10,000 ล้านบาท "สมศักดิ์" ตั้งเป้างบปี 65 ยึดทรัพย์ผู้ค้ายา 10,000 ล้านบาท

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: