ข่าวเด่นวันนี้

:

นายกฯ ไปอุบลฯ เตรียมรับมือน้ำท่วม พร้อมเยี่ยมผู้ประสบภัย

นายกฯ

 

    ผู้สื่อข่าวการเมืองรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา(15ต.ค.)พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมพร้อมคณะเดินทางลงพื้นที่ไปตรวจราชการจังหวัดอุบลราชธานี 

สำหรับกำกนดการ นายกรัฐมนตรีเดินทางไปยังโครงการพระราชทานโคก หนอง นา แห่งน้ำใจและความหวัง ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้บริเวณรอบศาลาพระราชทานและเยี่ยมชมแปลงนา กล้าต้นเดียว ฐานคนรักษ์แม่โพสพ และพบปะเครือข่ายโคก หนองนา ที่วัดป่าศรีแสงธรรม และจิตอาสาพัฒนาชุมชนและร่วมกิจกรรมปลูกป่าเพอร์มาคัลเจอร์ ทำหลุมปลูกป่า ห่มดิน ให้ปุ๋ยแห้ง ปุ๋ยน้ำและเยี่ยมชมฐานการเรียนรู้ "คนติดดิน การสร้างบ้านดินด้วยเทคนิคเอิร์ธแบก"และฐานการเรียนรู้ "คนมีไฟ ระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ควบคุมระบบการเปิด-ปิดด้วยระบบ IOT เพื่อรดน้ำต้นไม้เป็นสมาร์ทฟาร์มในโคก หนอง นา" โดยได้เข้ากราบนมัสการพระปัญญาวชิรโมลี และกราบพระประธานบนศาลาวัดป่าศรีแสงธรรมเพื่อเป็นสิริมงคล

 น้ำท่วมอุบลฯ

 

จากนั้น ช่วงบ่ายนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะจะตรวจเยี่ยมการบริหารจัดการน้ำ และการใช้พลังงานหมุนเวียนในการผลิตไฟฟ้า โดยใช้นวัตกรรม "โซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดกับพลังน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก"ที่เขื่อนสิรินธร ต.นิคมลำโดมน้อย อ.สิรินธร พร้อมรับฟังบรรยายสรุปการบริหารจัดการน้ำของจังหวัอุบลราชธานี จากนายจักริน ประเสริฐสุวรรณผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 9 และรับฟังรายงานสรุปโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์หุ่นลอยน้ำร่วมกับโรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนสิรินธร และเยี่ยมชมโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ดังกล่าว

 

จากนั้น นายกรัฐมนตรี จะไปตรวจเยี่ยมการบรรเทาภัยและการฟื้นฟูผู้ประสบภัยในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี  ในระหว่างการเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์นายกรัฐมนตรี จะตรวจสถานการณ์การระบายน้ำ จากแม่น้ำชี และแม่น้ำมูล ลงสู่แม่น้ำโขง และ รับฟังบรรยายสรุปการบรรเทาภัยและการฟื้นฟูผู้ประสบภัยในพื้นที่จังหวัดอุบสราชธานี จากนายวิรุจ วิชัยบุญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ณ ศาลาประชาวาริน ต. วารินชําราบ อ.วารินชำราบ โดยนายกรัฐมนตรีจะมอบนโยบาย พร้อมเยี่ยมผู้ประสบภัยและมอบถุงยังชีพให้แก่ผู้ประสบภัย 78 ครัวเรือน ก่อนจะเดินทางกลับกรุงเทพฯ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: