ข่าวเด่นวันนี้

:

ธนาธร นำหลักทรัพย์ 2 แสนบาท ยื่นประกัน เบนจา คดี ม.112 ระบุ

        ประกัน เบนจา คดี ม.112

       ผู้สื่อข่าวการเมืองรายงาน วันนี้ (21 ต.ค. 64) ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า พร้อมนายวีระนันท์ ฮวดศรี ทนายความ เดินทางมาเป็นนายประกันให้กับ น.ส.เบนจา อะปัญ ผู้ต้องหาความผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 112 ฝ่าฝืน พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค จากเหตุการณ์อ่านแถลงการณ์แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ฉบับที่ 2 หน้าอาคารซิโนทัยทาวเวอร์ ถนนอโศกมนตรี เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา

   นายธนาธร กล่าวว่า วันนี้เดินทางมาเพื่อเป็นนายประกันให้กับเบนจา เนื่องจากเห็นถึงความไม่ยุติธรรมที่ศาลไม่ให้สิทธิ์การประกันตัว โดยอ้างว่าเป็นคดีร้ายแรงและอาจหลบหนี ซึ่งคดี ม. 112 เป็นคดีที่เคยมีการให้ประกันตัวมาแล้วหลายกรณี ซึ่งวันนี้ได้เตรียมหลักทรัพย์ประกันตัวมาด้วย จำนวน 2 แสนบาท จากกองทุนราษฎร ส่วนกรณีที่เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนีนั้น ตนเห็นว่าเบนจาเป็นนักศึกษาที่มีผลการเรียนดี เรียกได้ว่าเป็นอนาคตของชาติ และมีความฝันอยากเป็นนักบินอวกาศ ซึ่งเบนจาจะมีการสอบปลายภาคในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ ดังนั้น จึงควรได้รับสิทธิ์ประกันตัวเพื่อออกมาอ่านหนังสือเตรียมสอบและทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อน

   นายธนาธร กล่าวอีกว่า คดีทางการเมืองต่างๆที่เกิดขึ้นอยู่ขณะนี้ หลายกรณีถูกกระทำโดยไม่ผ่านกระบวนการที่เป็นธรรม มีการข่มขู่คุกคาม และรวบรัดขั้นตอน ทำให้ประชาชนที่ต้องการแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างจากรัฐบาลเกิดความหวาดกลัว และเป็นการริดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน สำหรับการเลือกเดินทางมาประกันตัวเบนจา เพราะต้องการทำให้เห็นว่าการต่อสู้ไม่ได้จบลงไป ประชาชนยังยืนหยัดที่จะต่อสู้ร่วมกัน หากการยื่นขอประกันตัวไม่เป็นผล ตนหวังว่าศาลจะเห็นถึงความบริสุทธิ์ใจของเบนจา ที่ออกมาต่อสู้เรียกร้องเรื่องที่สำคัญต่ออนาคตต่อประเทศ

อย่างไรก็ตาม หากศาลไม่ให้ประกันตัว ตนจะใช้กระบวนการทางกฎหมายเท่าที่ทำได้ผลักดันต่อไป ขณะที่ ตนก็ถูกเล่นงานด้วยกฎหมายอาญา มาตรา 112 รวม 2 คดี โดยมองว่า กฎหมาย ม.112 ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง เพื่อปิดปากผู้มีความเห็นต่างจากรัฐบาล


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: