ข่าวเด่นวันนี้

:

อดีต ส.ส.ปชป.จวกรัฐทำภาคใต้โควิดไม่ลด

นิพิฏฐ์
ผู้สื่อข่าวการเมืองรายงาน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง และอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (อดีต ส.ส.ปชป.) จวกรัฐทำภาคใต้โควิดไม่ลดโดยโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า การ์ดตก ผู้ป่วยรายหนึ่ง ไม่สบาย เจ็บคอ เสียงแห้ง หนาวสั่น ลิ้นไม่รับรส จึงไปตรวจโควิดที่รพ.ใหญ่แห่งหนึ่งด้วยวิธี ATK ผลเป็นบวก รพ.ให้เข้ารักษาตัวที่รพ.สนามที่เป็น Hospitel โดยเจ้าหน้าที่ให้เดินทางไปเอง เขาไปไม่ถูก ไม่รู้จักรพ.สนาม จึงให้เพื่อนไปส่ง เพื่อนก็กลัวแต่ด้วยความสงสารเพื่อนก็ไปส่ง ถึงรพ.สนาม เจ้าหน้าที่จ่ายยาฟาวิพิราเวียร์ให้กินอยู่รพ.สนาม 2 วัน เจ้าหน้าที่รพ.สนามบอกว่า ข้อมูลผิดพลาดเขาไม่ได้เป็นโควิดให้กลับบ้านได้ เขาก็งง เพราะรพ.ตรวจว่าเป็นโควิด แต่ก็ต้องกลับตามคำสั่งเจ้าหน้าที่ กลับไปบ้านได้ 4-5 ชม.เจ้าหน้าที่โทรไปให้กลับไปรพ.สนามอีก เขาก็กลับไปรพ.สนามอีก คราวนี้เจ้าหน้าที่ตรวจด้วยระบบ  PCT

ภาคใต้โควิด
คิดว่ามีความบกพร่อง และผิดพลาด 2-3  ขั้นตอนคือ 1. เมื่อรพ.ตรวจด้วยระบบ ATK และพบว่าเป็นโควิด รพ.ต้องส่งผู้ป่วยไปรพ.สนามเอง มิใช่ให้ผู้ป่วยที่มีผลเป็นบวก ไปรพ.เอง โดยไม่มีระบบป้องกันตัวเองและป้องกันบุคคลภายนอก 2. เมื่ออยู่รพ.สนาม 2 วัน เขาอยู่ร่วมกับผู้ป่วยโควิด เมื่อเจ้าหน้าที่ให้ออกจากรพ.สนาม หากเขาไม่เป็นโรค เขาก็คงติดโรคจากเพื่อนร่วมห้องไปแล้ว  อันนี้เป็นความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่รพ.สนามที่เป็น Hospitel  และเมื่อผู้ป่วยกลับบ้านก็สัมผัสกับบุคคลภายนอกอีก

โควิด

3. เมื่อรพ.สนามโทรให้เข้าไปรักษาตัวอีกครั้งหนึ่ง ก็ไม่มีเจ้าหน้าที่ไปรับ ผู้ป่วยต้องเดินทางไปเอง เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อเป็นความบกพร่องของรพ.สนามที่เป็น Hospitel ที่ไม่ควรเกิดขึ้น หรือเพราะ Hospitel เป็นธุรกิจค้าความตายไปแล้ว 4. ตนไม่ต้องการระบุชื่อรพ. ไม่ต้องการระบุชื่อรพ.สนาม ที่เป็นHospitel, ไม่ต้องการระบุชื่อผู้ป่วย อันเป็นการกระทบสิทธิผู้ป่วย แต่นี่กระมังที่เรียกว่าการ์ดตก แต่เป็นการ์ดตกโดยรัฐและเจ้าหน้าที่รัฐ และนี่กระมังที่ในจังหวัดนี้ของภาคใต้ โควิดไม่เคยลดแต่มีจำนวนสูงติดต่อกันมาตลอดเวลา ถามว่า ทำไมตนรู้ ก็เพราะเฟซตนมีคนติดตามเยอะ และเวลาเขาเดือดร้อน เขาก็หาช่องทางติดต่อตนจนได้ ก็หวังว่ากระทรวงสาธารณสุขจะได้รับทราบและชี้แจงปัญหานี้ หากมีความบกพร่องก็แก้ปัญหาเสีย เพื่อลดอัตราการป่วยของประชาชนในภาคใต้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: