ข่าวเด่นวันนี้

:

คลังเปิดลงทะเบียน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบใหม่ต้นปี 65

บัตรคนจน

     กรณีที่รัฐบาลยังไม่สามารถจัดหางบประมาณเพื่อนำเงินมาจ่ายชดเชยส่วนต่างโครงการประกันรายได้ข้าวเปลือกให้กับชาวนาได้ ทำให้ชาวนาบางส่วนถูกค้างเงินมาแล้วถึง 4 งวด ล่าสุด นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ได้ยืนยันว่า รัฐบาลมีเงินมาจ่ายให้ชาวนาอย่างแน่นอน แต่ขอให้รอหน่อย อยู่ในขั้นตอนกระบวนการ

     นอกจากนี้ ในปีหน้า 2565 จะลดการใช้มาตรการอัดฉีดเงินโดยตรง เนื่องจากเป็นมาตรการที่ช่วยเหลือระยะสั้น ช่วงเร่งด่วนที่คนตกงาน แต่เมื่อสถานการณ์ดีขึ้นจึงต้องใช้นโยบายสร้างรายได้ให้ประชาชน

     รวมถึงการแบ่งเบาภาระมากขึ้น เช่น การลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบใหม่ในต้นปีหน้า ที่จะช่วยทั้งผู้สูงอายุ ผู้ด้อยโอกาส และผู้มีรายได้น้อย

     เมื่อสถานการณ์ดีขึ้น แน่นอนที่สุดในเรื่องของการสร้างเศรษฐกิจนั้นสำคัญ การที่จะทำให้ทุกคนนั้นมีงานทำ มีรายได้ของตัวเอง ในเรื่องของการเยียวยา โดยหลักการของการช่วยเหลือแล้ว คงจะต้องค่อยๆนำออกไป ไปเน้นในเรื่องของการสร้างรายได้ให้มากขึ้น คือสิ่งที่รัฐบาลกำลังดำเนินการอยู่ ในมาตรการของการไปช่วยจ่ายครึ่งหนึ่ง เช่น โครงการคนละครึ่ง เเบ่งภาระส่วนหนึ่งหรือในเรื่องของสวัสดิการส่วนหนึ่ง ในการแบ่งเบาภาระของประชาชน แล้วก็ในเรื่องของการเยียวยาแบบในลักษณะโอนเงินถึงมือ ก็คงจะลดลงไป

     ขณะที่นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. กล่าวเสริมว่า นโยบายการเงิน เป็นนโยบายที่ไม่ได้ตรงจุด และค่อนข้างกว้าง ซึ่งแตกต่างจากนโยบายการคลังที่สามารถเจาะกลุ่มได้เฉพาะ โดยวันนี้พระเอกกู้วิกฤต คือการคลัง เพราะถ้าไม่มีนโยบายการคลัง ภาพเศรษฐกิจไทยจะหนักกว่านี้เยอะมาก เช่น ปีก่อนจีดีพี ติดลบ 6% หากไม่มีมาตรการคลังไม่มีเงินกู้ที่มาอัดฉีดช่วยเศรษฐกิจ จีดีพีต้องติดลบ 9 % หรือปีนี้เรามองเศรษฐกิจขยายตัว 0.7% หากไม่มีมาตรการคลังมาช่วย เศรษฐกิจอาจติดลบ 7% โดยเบ็ดเสร็จมาตรการคลังช่วยพยุงจีดีพี 10.8%

     ผู้ว่าแบงก์ชาติ กล่าวว่า แม้เศรษฐกิจไทยจะกลับมาเติบโตเท่ากับช่วงก่อนโควิด-19 ได้ในไตรมาส 1 ของปี 2566 แต่เป็นเพียงการฟื้นในเรื่องตัวเลข เพราะประชาชนจะรู้สึกไม่เหมือนเดิม เนื่องจากการจ้างงานยังไม่ฟื้น การจ้างงานส่วนใหญ่ เกี่ยวกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ซึ่งคาดว่าปีหน้าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยไม่ถึง 6 ล้านคน ขณะที่ภาระหนี้ครัวเรือนยังสูงต่อเนื่อง ยังกดดันการบริโภคของประชาชนต่อไปอีกในปีหน้า


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: