ข่าวเด่นวันนี้

:

ส.ว.วันชัย แฉเลือกตั้ง อบต.ซื้อเสียงแหลก บางจังหวัดหัวละหมื่น

ซื้อเสียง   ผู้สื่อข่าวการเมืองรายงานว่า ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภาครั้งที่ 7 สมัยสามัญประจำปีครั้งที่สอง ที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม โดยมีวาระพิจารณาการตั้งกระทู้ถามสด โดยนายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภาถาม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ถึงเรื่องภาพรวมการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และการป้องกันการทุจริตว่า การเลือกตั้งที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องขอให้หน่วยงานท้องถิ่นที่กระทรวงมหาดไทยดูแลช่วยดำเนินการ ทั้งนี้ในการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และสมาชิกอบต. เมื่อวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา เชื่อว่ามีการทุจริตซื้อสิทธิ์ขายเสียงแน่นอน แม้ไม่มีหลักฐานนำเสนอต่อที่ประชุม

ตนเองกล้าสาบานให้ตายกลางห้องประชุมได้ว่า มีการจ่ายเงินซื้อเสียง 200 - 2,000 บาท หรือบางพื้นที่ปริมณฑลหัวละหมื่นบาท แต่ไม่ขอเอ่ยว่า เป็นจังหวัดอะไร ขอถามทางกระทรวงมหาดไทยว่าจะสนับสนุนส่งเสริมอย่างไร ไม่ให้มีการทุจริต หรือจะช่วย กกต. หรือปลุกประชาชน ที่อยู่ภายใต้การดูแลของมหาดไทยอย่างไร เพื่อทำให้ประชาชนตื่นตัว ป้องกันการทุจริต ทั้งขอฝากความหวังในการเลือกตั้ง ทำให้การเลือกตั้งสุจริต แม้จะค่อนข้างเลือนลาง แต่ก็ขอฝากรัฐมนตรีว่า จะปลุกจิตสำนึกประชาชน ให้เขาปฏิเสธการคอร์รัปชั่น ให้ประชาชนรังเกียจ นายกอบต.ที่ทุจริต


ด้านนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ชี้แจงแทนรมว.มหาดไทยว่า การเลือกตั้งอบต.ครั้งนี้ หวังว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิ์มากกว่าครั้งที่แล้วที่มีประมาณ 77 เปอร์เซ็นต์ กระทรวงมหาดไทยได้ประสานอย่างใกล้ชิดกับกกต. เมื่อมีการกำหนดวันเวลาเลือกตั้งออกมา เราได้มีหนังสือสั่งการ เรื่องการจัดตั้งศูนย์เฉพาะกิจ คณะกรรมการประสานงาน การเลือกตั้งผู้บริหารท้องถิ่น นอกจากนี้ มหาดไทยได้ประชาสัมพันธ์ทุกรูปแบบผ่านสื่อต่างๆ ชี้ให้เห็นถึงการปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อให้ประชาชนเข้าใจ ส่วนการจัดการเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ ยุติธรรม ได้ประสานไปยังกกต. เบื้องต้นพบว่า มีการร้องเรียนที่จะให้ทรัพย์สิน 89 เรื่อง จะให้องค์กรต่างๆ 55 เรื่อง และเรื่องอื่นๆ เมื่อมีเรื่องร้องเรียนมา จากนี้ กกต.จะสอบสวนเพื่อให้ได้ข้อยุติ กระทรวงมหาดไทย ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ ทั้งการประชาสัมพันธ์ และเรื่องบุคลากรที่ไปดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ข้อห่วงใยของท่าน กระทรวงมหาดไทยจะรับไปดูแล และนำไปดำเนินการต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: