ข่าวเด่นวันนี้

:

เพชร-กรุณพล ลุยหาเสียงค่ายทหาร

      เพชร-กรุณพลลุยค่ายทหาร 

         ผู้สื่อข่าวการเมืองรายงาน วันนี้ 12 ม.ค. 2565 นายกรุณพล เทียนสุวรรณ หรือเพชร กรุณ ผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อมส.ส.กทม.เขตหลักสี่-จตุจักร พรรคก้าวไกล พร้อมด้วยเรืออากาศโทธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัครส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว-วังทองหลาง พรรคก้าวไกล ยื่นหนังสือไปยังมณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) และเจ้ากรมยุทธโยธาทหารบก กองบัญชาการกองทัพไทย เพื่อขอเปิดพื้นที่ให้พรรคการเมืองเข้าไปประชาสัมพันธ์และนำเสนอนโยบายต่อกำลังพล เพื่อประโยชน์ต่อการตัดสินใจในการเลือกตั้งซ่อมที่เกิดขึ้นในวันที่ 30 ม.ค. นี้

   โดยนายกรุณพล กล่าวว่า ตนเห็นข่าวที่นายกรัฐมนตรีออกมากำชับเหล่าทัพวางตัวเป็นกลางทางการเมือง และสนับสนุนการเลือกตั้งซ่อมที่จะมีขึ้นทั้งในพื้นที่กทม.และต่างจังหวัด ที่ผ่านมาจึงถือโอกาสนี้ทำหนังสือเพื่อขออนุญาตหน่วยงาน 2 แห่งของกองทัพที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เลือกตั้งเขต 9 กรุงเทพมหานคร โดยหวังว่าจะได้รับความร่วมมือจากผู้บัญชาการหน่วยงานทั้งสอง ตนอยากเห็นค่ายทหารทุกค่ายในประเทศไทยเปิดกว้างเหมือน กองพลพัฒนาที่ 4 ค่ายรัตนพล อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา ที่เปิดพื้นที่ให้ทีมงานของพรรคก้าวไกลและผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมส.ส.สงขลา เขต 6 เข้าไปพูดคุย นำเสนอนโยบายของพรรคได้อย่างเต็มที่และเปิดเผยต่อสาธารณะ หากหน่วยงานทหารเปิดพื้นที่ให้พรรคการเมือง ซึ่งไม่ใช่เพียงแต่พรรคก้าวไกลเท่านั้น แต่เป็นทุกพรรคการเมืองด้วย จะทำให้ภาพลักษณ์ของทหารต่อการเมืองไทยจะดีขึ้น และเป็นการพิสูจน์เจตนารมณ์ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่บอกว่าต้องการให้ทหารเป็นการทางการเมืองและสนับสนุนการเลือกตั้งนั้นจริงใจแค่ไหน

เพชร-กรุณพลหาเสียง

   ด้านเรืออากาศโทธนเดช กล่าวว่า ตนในฐานะอดีตข้าราชการทหารอากาศ มั่นใจว่านายทหารทุกคนไม่ว่ายศใดล้วนให้ความสนใจทางการเมืองและให้ความสำคัญกับนโยบายของพรรคการเมืองที่เกี่ยวข้องกับกองทัพ ซึ่งพรรคก้าวไกลมีนโยบายเหล่านี้อย่างชัดเจนมาตลอดตั้งแต่สมัยเป็นอดีตพรรคอนาคตใหม่ การเปิดทางให้พรรคการเมืองเข้าไปนำเสนอนโยบายของตัวเองแก่บุคลากรของกองทัพอย่างเปิดกว้าง จึงเป็นอีกจุดเริ่มต้นที่สำคัญว่าพร้อมปรับตัวเพื่อเป็นกองทัพที่สนับสนุนระบอบประชาธิปไตยมากแค่ไหน

   “ผมคิดว่าการเปิดพื้นที่ให้พรรคการเมืองเข้าไปหาเสียงในกองทัพได้ จะเป็นการกอบกู้ศักดิ์ศรีทหารในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา หลังการปราศรัยในค่ายทหารครั้งแรกที่พรรคก้าวไกลได้รับโอกาสในจังหวัดสงขลา ถือว่าปรากฏการณ์พิเศษสำหรับผม เพราะป็นก้าวสำคัญที่ทำให้อดีตข้าราชการทหารคนนี้รู้สึกได้ว่ายังมีความหวัง กองทัพยังสามารถปฏิรูปไปสู่กองทัพที่ทันสมัยและเป็นประชาธิปไตยได้ โดยเริ่มต้นจากการรับฟังและเปิดโอกาสให้ชี้แจงความเข้าใจผิดที่มีต่อพวกเรา ผมเชื่อว่าจะมีบุคลากรของกองทัพอีกจำนวนมากเห็นด้วยกับนโยบายปฏิรูปกองทัพ หากได้ฟังความจริงใจของพวกเรา รวมถึงพร้อมมาร่วมกับพรรคก้าวไกลเพื่อเดินหน้าเปลี่ยนแปลงและกอบกู้ศักดิ์ศรีของกองทัพกลับคืนมา คงจะไม่ปล่อยให้คนบางคนเอาไปเกียรติภูมิของพวกเราไปย่ำยีกดขี่ประชาชนและประชาธิปไตยเพื่อรักษาอำนาจและประโยชน์ของตัวเองดังที่ผ่านมาอีกแล้ว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เพชร-กรุณพล ลุยหาเสียงค่ายทหาร
    12 มกราคม 2565  546

    เพชร-กรุณพล ลุยหาเสียงค่ายทหาร

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: