ข่าวเด่นวันนี้

:

ศาลอาญาให้ประกันตัวรุ้ง พร้อมปลดกำไลEM

       ให้ประกันตัวรุ้ง ปนัสยา

     ผู้สื่อข่าวการเมืองรายงาน วันนี้ 13 ม.ค. 2565 น.ส.ปนัสยา หรือ รุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล พร้อมด้วยทนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เข้ารับฟังคำฟังคำสั่งในการขออนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวในคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. 63 และคดีชุมนุม #2ธันวาไปห้าแยกลาดพร้าว เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 63 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ในครั้งนี้ศาลเห็นว่าน.ส.ปนัสยา ได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขเป็นอย่างดี จึงได้มีการปลดกำไลEM เพื่อให้กลับไปเรียนหนังสือ รวมถึงยกเลิกการอยู่ในที่พักอาศัย 24 ชม. เหลือเพียงเวลากลางคืน กำหนดเงื่อนไขห้ามทำกิจกรรมหรือกระทำการใด ๆ ที่อาจกระทบกระเทือนต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และศาลในทุกด้าน ห้ามเข้าร่วมชุมนุมที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองห้าม เดินทางออกนอกราชอาณาจักรจนกว่าศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่นและให้ตั้งผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. บุญเลิศ เป็นผู้กำกับดูแลให้ปฏิบัติตามคำสั่งศาลโดยเคร่งครัดให้มารายงานตัว ทุก 30 วันในระหว่างการปล่อยชั่วคราวอันจำกัดนี้และให้ มารายงานตัวและส่งตัวภายในวันที่ 16 มิ.ย.65 เวลา 10.00 น.คำขออื่นนอกจากนี้ให้ยก

ประกันตัวรุ้ง ปนัสยา

   ด้านน.ส.ปนัสยา กล่าวว่า ตอนนี้การสอบของมหาวิทยาลัยเสร็จสิ้นลงแล้ว พร้อมปฏิบัติตามเงื่อนไขของศาล ซึ่งในวันนี้ได้ปลดกำไลและไม่ต้องอยู่บ้าน 24 ชม.ก็จริง แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาคือห้ามทำกิจกรรมหรือกระทำการใดๆ ที่กระทบกระเทือนต่อสถาบันฯ และศาลในทุกด้าน พร้อมกล่าวเสริมว่านักโทษทางการเมืองทุกคนควรได้รับสิทธิประกันตัว โดยเฉพาะที่ยังเป็นนักศึกษา และคาดหวังว่าเพื่อนจะได้กลับออกมาเร็วๆนี้

   อย่างไรก็ตาม ในวันนี้น.ส.ปนัสยา มีนัดหมายฟังคำสั่งที่ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในคดีชุมนุม #อยุธยาจะไม่ทนอีกต่อไป ในเวลา 13.00 น. เช่นกัน ซึ่งน.ส.ปนัสยา ได้เดินทางไป จ.พระนครศรีอยุธยา ทันที หลังจากเสร็จสิ้นการฟังคำสั่งที่ศาลอาญา


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: