ข่าวเด่นวันนี้

:

เคาะแล้ว! ลดภาษีน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตร เริ่ม 21 พ.ค.-20 ก.ค.65

ลดภาษีดีเซล

 

      ผู้สื่อข่าวการเมืองรายงานว่า วันนี้ 17 พ.ค. 2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เปิดเผยผลประชุมคณะรัฐมนตรี ( ครม.) ว่า ที่ประชุมมีมติให้ลดภาษีน้ำมันดีเซล 5 บาทต่อลิตร มีผลตั้งแต่วันที่ 21 พ.ค. – 20 ก.ค. 2565 เป็นเวลา 2 เดือน และจะพิจารณาครั้งละ 2 เดือน  คาดว่าจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อรายได้ของรัฐอีกประมาณ 2 หมื่นล้านบาท และของเดิมติดลบอยู่แล้ว รวมแล้วที่จะใช้ทั้งสิ้นประมาณ 7 หมื่นล้านบาท

      แต่ก็มีความจำเป็นที่ต้องดูแลพี่น้องประชาชนและภาคการผลิตเพื่อบรรเทาความเดือนร้อนให้มากที่สุดเพื่อไม่ให้ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวสูงขึ้นไปตามน้ำมันดิบในราคาตลาดโลก ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพประชาชนสินค้าอุปโภค บริโภคที่ต้องปรับตามต้นทุนค่าขนส่ง

 

ลดภาษีดีเซล

 

      เมื่อถามว่าในส่วนของราคาน้ำมันเบนซินมีมาตรการช่วยเหลืออย่างไร

      นายกฯ กล่าวว่า น้ำมันเบนซินจะพิจารณาเฉพาะกลุ่มให้อยู่แล้ว ซึ่งมทุกคนก็ทรายดีว่าจะต้องใช้เงินจำนวนมาก แล้วเราจะเอาเงินมาจากไหน ที่ให้ความสำคัญกับดีเซลเพราะเป็นต้นทุนการผลิต การขนส่งสินค้าต่างๆ การบริการ ขนส่งมวลชน ส่วนเบนซินช่วยเหลือเฉพาะกลุ่มที่เดือดร้อนจริงๆ สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องช่วยกันประหยัดพลังงาน รัฐบาลอยากช่วยทุกอัน แต่ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าเรามีรายได้อย่างไร

      


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: