ข่าวเด่นวันนี้

:

ชัชชาติ เคาะค่าโดยสารรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว ตลอดสายไม่เกิน 59 .-

        ค่าโดยสารบีทีเอสสีเขียว 

    ผู้สื่อข่าวการเมืองรายงาน วานนี้ (28 มิ.ย.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยกรณีสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว หลังประชุมร่วมกันกับนายธงทอง จันทรางศุ ประธานกรรมการ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ที่อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการ กทม. ดินแดง ว่า จะต้องสรุปความคืบหน้าเรื่องนี้ภายใน 1 เดือน โดยสิ่งสำคัญ คือ การคิดราคารถไฟฟ้าส่วนต่อขยายส่วนที่ 2 ที่เป็นภาระหนี้ที่ปัจจุบันมีคนใช้อยู่ 27%

   โดยเบื้องต้นเรื่องราคาคงเป็นไปตามข้อเสนอของสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) ที่ให้เก็บค่าโดยสารตลอดสายไม่เกิน 59 บาท ในส่วนต่อขยายส่วนที่ 2 แบริ่ง-เคหะสมุทรปราการ และห้าแยกลาดพร้าว-คูคต สำหรับอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวต่อขยายเก็บ 15 บาท เมื่อรวมกับเส้นทางหลักสัมปทานเก็บได้สูงสุดไม่เกิน 59 บาท

   นายชัชชาติ กล่าวว่า ปัจจุบันรถไฟฟ้าสายสีเขียวมีหนี้ส่วนต่อขยายราว 100,000 ล้านบาท และมีหนี้โครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาล แบ่งเป็นหนี้วางระบบรถประมาณ 19,000 ล้านบาท และหนี้ค่าจ้างเดินรถ 13,000 ล้านบาท ซึ่งต้องพิจารณา 2 ส่วน ได้แก่ การคิดอัตราค่าโดยสารที่ไม่ได้ขึ้นมานานหลายปี และการต่อสัญญาสัมปทาน คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในเดือนหน้า

   นอกจากนี้ นายชัชชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า อัตราค่าโดยสาร 59 บาท เป็นตัวเลขที่คณะผู้บริหาร กทม.เห็นว่ามีความเหมาะสม ประชาชนน่าจะรับได้ 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: