ข่าวเด่นวันนี้

:

อนุทิน ลั่นไม่รับไม้ต่อ สืบทอดตำแหน่งนายกฯ

       อนุทิน ชาญวีรกูล

     ผู้สื่อข่าวการเมื่องรายงาน  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยให้สัมภาษณ์หลังมีชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯ รับไม้ต่อจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กรณีหากถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุติปฏิบัติหน้าที่ว่า เคารพทั้ง 3 ท่านเหมือนเดิม เพราะอยู่ในคณะรัฐมนตรี (ครม.) เดียวกันต้องให้เกียรติกัน ความสัมพันธ์ไม่มีปัญหา การทำงานราบรื่น อย่าลืมว่า 1 ใน 3 ป. เป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนตัวเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา ก็ต้องปฏิบัติตามหน้าที่ อย่างไรก็ตาม ในสภา ตนคือตัวแทนประชาชน

   ส่วนเรื่องการรับไม้ต่อมาเป็นนายกฯ เป็นการวิเคราะห์กันไป แต่ในฐานะนักการเมือง ที่มาจากการเลือกตั้ง ถ้าเป็นนายกฯ ก็อยากจะมาจากเสียงประชาชน เป็นได้หรือไม่ ให้เป็นเรื่องของประชาชนพิจารณา แล้วการทำงานหนักที่ผ่านมา ก็ไม่ได้ทำ เพื่อได้เป็นนายกฯ แต่ทำเพราะมันเป็นอินเนอร์ เวลาทำแล้ว มีประโยชน์ ก็อยากทำต่อ อย่างนโยบายฟอกไตฟรี มีประชาชนมาขอบคุณ ที่เดินหน้านโยบายนี้ ช่วยให้เขามีชีวิตที่ดีขึ้น เราก็ต้องการทำต่อ ด้วยอำนาจหน้าที่ที่มี แต่มันจะช่วยให้ไปถึงตำแหน่งนายกฯ หรือไม่ เรายังไม่ได้คิดตรงนั้น แค่ทำให้เต็มที่

   ส่วนเป้าหมายของพรรคภูมิใจไทย ในการเลือกตั้งครั้งหน้า นายอนุทิน เผยว่า เป็นพรรคการเมือง ถ้าอยากทำนโยบายได้ราบรื่น หาเสียงแล้วทำได้ ก็ต้องเป็นพรรคที่ใหญ่ไว้ก่อน เราคัดเลือกผู้สมัคร โดยดูว่าต้องเป็นผู้ที่ทำงานหนักในพื้นที่ ประชาชนยอมรับ เมื่อประชาชนเชียร์คน ก็ย่อมเป็นคะแนนให้พรรคไปในตัว แต่เมื่อเป็นพรรคใหญ่ บางทีมันก็มีโอกาสได้เป็นฝ่ายค้าน ซึ่งทางพรรคก็ยืนยันว่า เราจะไม่มากลัวจนต้องมานั่งลดขนาดของตัวเอง จะเป็นอะไร มันก็ต้องเป็น ต้องเข้าใจว่าเมื่อขนาดมันเป็นอย่างนั้น มันก็อาจจะยากหน่อย ในการตัดสินใจหลังเลือกตั้ง แต่เราเลือกแล้วที่จะเดินทางนี้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: