ข่าวเด่นวันนี้

:

ศาลสั่งจำคุก 3 ปี สาวแต่งกายเลียนแบบพระราชินี ระบุละเมิด ม.112

      จตุพร แซ่อึง    

      ผู้สื่อข่าวการเมืองรายงาน สืบเนื่องมาจากในช่วงเย็นของวันที่ 29 ตุลาคม 2563 กลุ่มราษฎรได้จัดชุมนุมบริเวณถนนสีลม หน้าวัดแขก และมีกิจกรรมเดินแฟชั่นโชว์ชุดไทยและชุดสากลบนพรมแดง ซึ่ง น.ส. จตุพร ได้สวมชุดไทยประยุกต์ร่วมกิจกรรมดังกล่าว  

   วันนี้ 12 ก.ย. 2565 ศาลอาญากรุงเทพใต้ พิพากษาจำคุก น.ส. จตุพร แซ่อึง หรือนิว เป็นเวลา 3 ปี โดยไม่รอลงอาญา ฐานแต่งกายเลียนแบบพระราชินีในการเดินแฟชั่นโชว์ของกลุ่มราษฎร เมื่อสองปีก่อน ซึ่งศาลเห็นว่ามีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112  

สวมชุดไทยเดินแฟชั่นที่สีลม

   โดยโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) โพสต์ทวิตเตอร์เมื่อวันจันทร์ (12 ก.ย.) ว่าศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำพิพากษาจำคุกผู้สวมชุดไทยเดินแฟชั่นเมื่อปี 2563 เป็นเวลา 3 ปี โดยระบุว่าละเมิดกฎหมายอาญามาตรา 112 แต่จำเลยให้การเป็นประโยชน์ต่อคดีจึงลดโทษ 1 ใน 3 เหลือ 2 ปี

   การเดินแฟชั่นดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการชุมนุมทางการเมืองเมื่อวัที่ 29 ต.ค. 2563 ที่มีเยาวชนเข้าร่วมจำนวนมาก ในชื่อกิจกรรม "รันเวย์ของประชาชน" ที่ย่านสีลม กรุงเทพมหานคร

   ไอลอว์ระบุว่า นิว-จตุพร แซ่อึ้ง จำเลยของคดีนี้ ยืนยันว่าตนไม่ได้มีเจตนาเลียนแบบใคร และทีมทนายความขอปล่อยตัวชั่วคราว (ประกันตัว) เพื่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: