ข่าวเด่นวันนี้

:

ทักษิณ ขอโทษพี่น้องมุสลิม ครบรอบ 18 ปีตากใบ ถามประวิตร ฐานะผบ.ทบ. ชดเชยอย่างไร

     "ทักษิณ" ขอโทษพี่น้องมุสลิม  

      ผู้สื่อข่าวการเมืองรายงาน  ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือ โทนี่ วู้ดซัม พูดคุยในรายการ Thaksin Shinawatra Theory and Thought ทางคลับเฮาส์ CareTalk x Care ClubHouse ครั้งที่ 45 โดยมีช่วงหนึ่งของการพูดคุย ที่ทักษิณกล่าวถึงเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่ตากใบ ระบุว่า

   การครบรอบ 18 ปี เหตุการณ์สลายการชุมนุมที่อำเภอตากใบ จ.นราธิวาส ที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ตนขอแสดงความเสียใจอีกครั้งกับผู้สูญเสียเมื่อ 18 ปีที่แล้ว เป็นช่วงรอมฎอน ตนกำลังตีกอล์ฟและได้รับรายงานว่า มีการไปล้อมโรงพักตำรวจอยู่นาน ผลสุดท้ายมีเจ้าหน้าที่ไปใช้น้ำฉีดมีผู้เสียชีวิต

   หลังจากนั้นมีการสลายการชุมนุมและจับตัวผู้ชุมนุมไป ตนรู้ว่ามีการจับ แต่ไม่รู้ว่าจับไปไหน ไม่มีใครมารายงาน แต่มาทราบทีหลังว่ามีการตายเกิดขึ้น และยังมีการลำเลียงผู้ต้องหาที่นำไปซ้อนกันจนอาจขาดอากาศหายใจ เรื่องนี้ตนไม่รู้ว่าทำวิธีนี้ จากนั้นถูกเกลียดชังจากชาวมุสลิมที่นั่น มาทราบทีหลังว่าพวกเขาเองทราบว่าเป็นการกระทำของทหารที่ฝ่ายไม่เอาตนเอง ซึ่งตนไม่รู้ว่าใครสั่งการอะไร รู้แค่มีการจะบุกเอาคนที่ชุมชน แต่หลังจากนั้นไม่รู้ อย่างไรก็ตามแม้ไม่ได้สั่งการ แต่ในตอนนั้นเป็นนายกฯต้องขอโทษพี่น้องชาวมุสลิม ถือว่าเป็นการผิดพลาดอย่างแรงกับกับลำเลียงผู้ต้องหาแบบนั้น

   ทักษิณ ยังกล่าวถึงการแถลงการณ์ของกลุ่ม BRN กับการล้างเผ่าพันธุ์ว่า เรื่องเผ่าพันธุ์ไม่มีหรอก มันเป็นความผิดพลาดของการลำเลียงผู้ต้องหาไปในค่ายทหารที่ผิดหลักการผิดทุกอย่าง นายกฯเองไม่สามารถสั่งการได้ขนาดนั้น และตนมองว่า BRN ที่มาแถลงนั้นเป็นการมาพูดเอาหล่อ พวกนี้ตนได้ไปพบมาแล้วบ้าง

   ทักษิณ ยังบอกอีกว่า เรื่องการเยียวยาผู้สูญเสียนั้น ตนให้ไปถาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯวันนี้เลย ตอนนั้นเป็น ผบ.ทบ. อยู่ว่าจะชดเชยอะไรเพราะมันเป็นหน้าที่เขา ตอนนี้ตนไม่ได้เป็นอะไรแล้ว วันที่เสียหายมันอยู่ในมือของทหาร และคนที่มาพูดกับตนตอนเจอที่เยอรมัน ที่เป็นสันติบาลมาเลเชียนั้นเขารู้ว่า มีคนพร้อมที่จะล้มตน จนมี กปปส.ออกมา

   "เรื่องเหตุการณ์ใต้มันเป็นเรื่องที่ต้องใช้การเมืองนำ ถ้ายังใช้ทหารอยู่คงไม่มีประโยชน์ นายทหารใหญ่ไม่เห็นไปนอนไปกินกับชาวบ้านเลย ผมต่างหากที่ไปนอนค่ายทหาร ตนไปหมดไม่กลัวหรอก" ทักษิณ กล่าว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: