ข่าวเด่นวันนี้

:

งานเข้า! ศรีสุวรรรณ จ่อยื่นเอาผิด ผู้ว่าชัชชาติ เหตุเพราะว่าทำผิดเรื่อง?

         ศรีสุวรรณร้องชัชชาติ

      ผู้สื่อข่าวการเมืองรายงาน วันนี้ 23 พ.ย. 2565 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์เฟซบุ๊กระบุข้อความว่า ในเมื่อ พ.ร.บ.ระเบียบบริหาร กทม.2528 ม.49 กำหนดให้ผู้ว่า กทม.มีอำนาจหน้าที่ อาทิ (1)กำหนดนโยบายและบริหารราชการของ กทม.ให้เป็นไปตามกฎหมาย (อาทิ พรบ.การชุมนุมสาธารณะ 2558) (2)บริหารราชการตามที่คณะรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรี หรือรมว.มหาดไทยมอบหมาย (3)อำนาจหน้าที่อื่นตามที่บัญญัติไว้ในพระราชบัญญัตินี้และกฎหมายอื่น และต้องรับผิดชอบในการปฏิบัติราชการของกรุงเทพมหานคร ตาม ม.50 ด้วย

   นอกจากนั้น อำนาจหน้าที่ของ กทม.ตาม ม.89 อาทิ การรักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชน และให้ผู้ว่าฯ กทม.มีฐานะเป็นพนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจ ตามความหมายของประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ตาม ม.90 ด้วย และในการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ว่าฯ กทม.นั้น กฎหมายยังกำหนดให้เป็นเจ้าพนักงานตามประมวลกฎหมายอาญา ตาม ม.91 อีกด้วย แล้วปล่อยให้ม็อบออกมาเพ่นพ่านสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน และทำให้ทรัพย์สินรัฐเสียหาย ทำลายชื่อเสียงประเทศในขณะที่มีการประชุม APEC ได้อย่างไร จะปัดสวะ ไร้ความรับผิดชอบไปวัน ๆ มิได้

   สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงต้องนำความไปร้องต่อ ป.ป.ช. ให้ดำเนินการวินิจฉัยเอาผิด ตามครรลองของกฎหมายในวันพฤหัสที่ 24 พ.ย. 65 เวลา 10.00 น. ที่สำนักงาน ป.ป.ช. นนทบุรี


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: