ข่าวเด่นวันนี้

:

สิ้นแล้ว นพ.อรรถสิทธิ์ เวชชาชีวะ คุณพ่อ อภิสิทธิ์ สิริอายุ 87ปี

         ศ.เกียรติคุณ ดร.นพ.อรรถสิทธิ์ เวชชาชีวะ

     ผู้สื่อข่าวการเมืองรายงาน วานนี้ (18 ม.ค.) เมื่อเวลา 11.10 น. ศ.เกียรติคุณ ดร.นพ.อรรถสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตรมช.สาธารณสุข นายกราชบัณฑิตยสถาน อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล อดีตคณบดีคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี และเป็นบิดาของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เสียชีวิตจากไปอย่างสงบ ด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว สิริอายุ 87 ปี

   โดยจะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ที่ศาลากลางน้ำ วัดเทพศิรินทรทราวาสราชวรวิหาร ในวันที่ 19 ม.ค.66 เวลา 17.00 น. ตามด้วยการประกอบพิธีสวดพระอภิธรรมศพ ขณะที่ นายอภิสิทธิ์ได้โพสต์อาลัย แจ้งข่าวการจากไปของบิดาด้วย

อรรถสิทธิ์ เวชชาชีวะ

   สำหรับ ศ.เกียรติคุณ ดร.นพ.อรรถสิทธิ์ เคยดำรงตำแหน่ง รมช.สาธารณสุข นายกราชบัณฑิตยสถาน และเป็นอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิรามาธิบดีฯ รวมถึงเป็นนายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบประสาทและระบบสมองของไทย

   ศ.ดร.นพ.อรรถสิทธิ์ เกิดวันที่ 3 พ.ย.2478 เป็นบุตรคนที่ 7 ในจำนวน 10 คน ของนายโฆสิต เวชชาชีวะ และนางสุเพี้ยน เวชชาชีวะ โดย ศ.ดร.นพ.อรรถสิทธิ์ มีพี่ชายคือนายนิสสัย เวชชาชีวะ อดีตเอกอัครราชทูตไทย ซึ่งเป็นบิดาของนายสุรนันท์ เวชชาชีวะ และเป็นพี่ชายของนายวิทยา เวชชาชีวะ อดีตปลัดกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตเอกอัครราชทูตไทยประจำสหรัฐอเมริกา

   ศ.ดร.นพ.อรรถสิทธิ์ สมรสกับ ศ.พญ.สดใส เวชชาชีวะ มีบุตร-ธิดา 3 คน ได้แก่ ศ.พญ.อลิสา วัชรสินธุ หัวหน้าหน่วยจิตเวชเด็ก ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ, น.ส.งามพรรณ เวชชาชีวะ นักเขียนรางวัลซีไรต์ ประจำปี 2549 และ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: