ข่าวเด่นวันนี้

:

พนักงานBTS ฮึ่ม! บุกทำเนียบทวงหนี้นายกฯ 5 หมื่นล้าน ขู่จะหยุดเดินรถ

 

      เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 66 ผู้สื่อข่าวการเมืองรายงานว่า ได้มีกลุ่มพนักงาน BTS (รถไฟฟ้า) นำโดย นายเศกศักดิ์ หุ่นสะอาด ตัวแทนพนักงานบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) หรือบีทีเอสซี ผู้ให้บริการระบบรถไฟฟ้าบีทีเอสเดินทางมาที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เพื่อขอให้รัฐบาลช่วยแก้ปัญหาหนี้ของ BTS เนื่องจากกังวลจะกระทบรายจ่ายพนักงาน
    
      ทั้งนี้ นายเศกศักดิ์ กล่าวว่า ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เนื่องจากพนักงานมีความกังวลว่าประเด็นที่รัฐบาลติดหนี้กับบีทีเอสประมาณ 5 หมื่นล้านบาท แต่ยังไม่มีการจ่ายหนี้และไม่มีแนวทางที่ชัดเจน จึงกังวลว่าอาจจะกระทบกับพนักงานและบริษัทในอนาคตหากต้องแบกภาระเรื่องหนี้ต่อไป
     
     "ยืนยันว่าการมายื่นหนังสือในครั้งนี้ไม่ได้มาจากคำสั่งของผู้บริหาร แต่เป็นความต้องการของกลุ่มพนักงานเอง เนื่องจากที่ผ่านมากว่า 4 ปีแล้วไม่ได้มีการดำเนินการ และแม้ว่าจะมีการฟ้องศาลปกครองจะมีคำพิพากษาให้หน่วยงานของรัฐชำระหนี้ตามสัญญาจ้าง แต่หน่วยงานของรัฐก็ยังบ่ายเบี่ยงและประวิงเวลาโดยการอุทธรณ์ทำพิพากษาต่อศาลปกครองสูงสุด และปฏิบัติยังคงให้บริการสาธารณะอย่างต่อเนื่อง" 

 

พนง.บีทีเอสบุกทวงหนี้นายกฯ


     
     ทั้งนี้ ในการยื่นหนังสือดังกล่าวได้กำหนดให้นายกฯ มีแนวทางอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือจ่ายหนี้ให้กับบีทีเอสภายใน 7 วัน หากไม่ดำเนินการก็อาจจะพิจารณามาที่ทำเนียบฯ อีกครั้ง แม้จะเป็นรัฐบาลรักษาการ และอาจมีการพิจารณาหยุดเดินรถ ซึ่งประชาชนจะได้รับความเดือดร้อนหากหยุดการเดินรถ แต่ขอให้ประชาชนเข้าใจความจำเป็น ยืนยันว่าที่ผ่านมาพนักงานและบริษัทมีความเป็นมืออาชีพมากพอ และแม้ว่ารัฐจะติดหนี้แต่บีทีเอสก็ยังให้บริการตามปกติ
 
     นอกจากนี้ ยังกังวลว่าหากเรื่องนี้พิจารณาล่าช้า เมื่อยุบสภาและกว่าจะเลือกตั้งก็อาจจะส่งผลต่อจำนวนหนี้ เพราะปัจจุบันค่าจ้างเดินรถสะสมอยู่ที่ 5 หมื่นล้านบาท ดอกเบี้ย 8 ล้านบาทต่อวัน ย่อมส่งผลต่อสถานะทางการเงินและการให้บริการทางการเงิน รวมถึงเงินที่รัฐต้องจ่ายจำนวนนี้อาจเป็นภาษีของประชาชนอีกด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: