ข่าวเด่นวันนี้

:

วิธีรักษาเยื่อบุตาอักเสบที่เกิดจากภูมิแพ้

วิธีรักษาเยื่อบุตาอักเสบที่เกิดจากภูมิแพ้

โดยปกติแล้วเยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้เกิดจากโรคตาแดง โรคตาแดงชนิดนี้ไม่สามารถติดต่อได้ แต่มักมีผลต่อดวงตาทั้งสองข้างในเวลาเดียวกัน เยื่อบุตาอักเสบที่เกิดจากภูมิแพ้จะเกิดขึ้นเมื่อมีอาการแพ้เกิด การระคายเคืองต่อเยื่อบุผิวเยื่อบุที่บอบบางที่คลุมตาและด้านในของเปลือกตา

โรคภูมิแพ้เกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันแยกแยะสารที่เป็นอันตรายน้อยกับสารก่อภูมิแพ้ไม่ออกจึงทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณทำงานมากเกินไปและผลิตแอนติบอดีซึ่งจะทำให้เกิดอาการแพ้ ในกรณีของโรคเยื่อบุตาอักเสบที่เกิดจากภูมิแพ้จะเกิดปฏิกิริยาตอบกลับหลังจากที่ได้รับสารก่อภูมิแพ้ เช่น ละอองเรณู ไรฝุ่น สัตว์เลี้ยง คอนแทคเลอร์ ราหรือสารเคมี

โรคเยื่อบุตาอักเสบที่เกิดจากภูมิแพ้อาจเป็นได้ทั้งชนิดเฉียบพลันหรือเรื้อรัง อาการที่พบได้ทั่วไป ได้แก่ การขับน้ำออกจากดวงตาที่ชัดเจนมากเกินไป มีอาการคันสีแดงและมีอาการบวม และนี่คือวิธีการรักษาเยื่อบุตาอักเสบที่เกิดจากภูมิแพ้

1. หลีกเลี่ยงตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการแพ้ เช่น ต้องปิดประตูและหน้าต่างให้สนิทไม่ให้ฝุ่นเข้า เก็บกวาดบ้านให้สะอาดอยู่เสมอ

2. ประคบเย็นที่ตา จะทำให้ตาผ่อนคลายจากอาการเจ็บและคันที่ดวงตา นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการบวมได้อีกด้วย
3. ใช้น้ำเกลือล้างที่ตา เพราะสารละลายเกลือจะช่วยลดอาการระคายเคืองและอักเสบของตา นอกจากนี้ยังช่วยล้างสิ่งสกปรกออกจากดวงตาได้
4. ประคบตาด้วยถุงชาดำ เพราะแทนนินในชาดำช่วยผ่อนคลายดวงตาของคุณและช่วยลดอาการปวดและการอักเสบ
5. หยอดน้ำกุหลาบใส่ดวงตา น้ำดอกกุหลาบบริสุทธิ์เป็นอีกหนึ่งวิธีรักษาที่มีประสิทธิภาพสำหรับโรคภูมิเยื่อบุตาอักเสบที่เกิดจากภูมิแพ้ที่เป็นกรรมวิธีทางธรรมชาติและช่วยล้างระคายเคืองได้ด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: