ข่าวเด่นวันนี้

:

โรคโครห์น โรคทางเดินอาหารที่อาจส่งผลกระทบไกลไปถึงหู

 โรคโครห์น

คุณเคยมีปัญหาไม่สะดวกสบายตัวเพราะ “หู” ของคุณบ้างไหม? หลายครั้งที่หูของคุณอาจติดเชื้อหรือมีปัญหาเพราะโรคอื่นๆ ที่คุณเป็น ทั้งร้ายแรงและไม่ร้ายแรงแต่มันส่งผลเสียต่อคุณภาพชีวิตของคุณอย่างแน่นอน มีผลด้านคุณภาพชีวิตเผยอาการหลายอย่างไม่เกี่ยวข้องกับหูของเรา แต่อาจทำให้หูของเราระคายเคือง อย่าละเลยกับปัญหาที่เกิดขึ้นเหล่านี้ มันจำเป็นต้องถูกวินิจฉัยปัญหาหูอย่างถูกต้องทันที มิเช่นนั้นอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนร้ายแรงได้ อย่างโรคโครห์น โรคทางเดินอาหารประเภทหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อหูของเรา

โรคโครห์นเป็นอาการที่มีลักษณะบวมและระคายเคืองในทางเดินอาหาร เป็นโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังชนิดหนึ่งที่สามารถส่งผลกระทบต่อส่วนใดส่วนหนึ่งของระบบย่อยอาหารของร่างกายตั้งแต่ปากถึงทวารหนัก ลำไส้เล็กได้รับผลกระทบมากที่สุด อาการที่พบได้บ่อยในโรคโครห์น ได้แก่ ท้องร่วงบ่อยหรือเป็นซ้ำๆ เลือดออกทางทวารหนัก น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ ปวดท้อง มีไข้ อ่อนเพลียและพลังงานต่ำ

ส่วนอาการที่ส่งผลกระทบต่อหู คือ “ผู้ป่วยโรคโครห์นอาจมีอาการหูหนวกอย่างรุนแรง” ตามผลการศึกษาในปี 2013 ที่ตีพิมพ์ใน Rheumatology แต่ก็มีข้อมูลเก่าเมื่อปี 1998 ที่ตีพิมพ์ใน "The American Journal of Gastroenterology" รายงานว่าหูทั้งสองข้างสูญเสียการได้ยินโดยไม่มีข้อบ่งชี้ของโรคลำไส้ในผู้ป่วยโรคโครห์น

หู

อย่างไรก็ตาม นอกจากโรคโครห์นแล้วยังมีปัจจัยที่ประกอบร่วม เช่น การถ่ายทอดทางพันธุกรรม ผลกระทบของระบบภูมิคุ้มกันที่มีปฏิกิริยาตอบสนองมากเกินไปในทางเดินอาหารของคุณ และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม (แบคทีเรีย ไวรัส) หรือปัจจัยที่ไม่ทราบสาเหตุอื่นๆ มีส่วนทำให้เกิดภาวะหูหนวกอย่างรุนแรงแบบนี้ได้เช่นกัน

โรคทางเดินอาหาร

Cr:www.top10homeremedies.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: