ข่าวเด่นวันนี้

:

กรุงไทย ถอยแล้ว ยกเลิกระบบยินยอมเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวบนแอปเป๋าตัง

แอปเป๋าตัง

ธนาคารกรุงไทย แจ้งยกเลิกระบบยินยอมเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวบนแอพฯ เป๋าตัง ป้องกันความสับสน ลดความกังวล ส่วนผู้ใช้งานที่กดยินยอมไปแล้ว ระบบยกเลิกให้โดยอัตโนมัติ ตั้งแต่คืนวันที่ 7มิ.ย. ที่ผ่านมา พร้อมเร่งพัฒนาระบบและรูปแบบให้ความยินยอมเปิดเผยข้อมูล เฉพาะส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเข้าร่วมโครงการภาครัฐต่อไป

 

เมื่อวันที่ วันที่ 8 มิถุนายน 2564 ธนาคารกรุงไทย แจ้งว่า จากกรณีที่ธนาคารได้อัพเดตแอปพลิเคชันเป๋าตัง เวอร์ชั่นล่าสุด โดยกำหนดให้ผู้ใช้งาน “เลือก”ให้ความยินยอมเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อใช้ในการแจ้งข้อมูลข่าวสาร ผลิตภัณฑ์และบริการของธนาคาร กลุ่มธุรกิจการเงินและพันธมิตร นำข้อมูลไปใช้ในการวิเคราะห์ พัฒนา ผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานแอปฯ เป๋าตัง และเพื่อใช้ในการตรวจสอบยืนยันตัวตนในการเข้าร่วมโครงการภาครัฐนั้น พบว่า ผู้ใช้งานแอปฯเป๋าตังมีความกังวลเกี่ยวกับระบบและรูปแบบการให้ความยินยอมเปิดเผยข้อมูล เพื่อความสบายใจของผู้ใช้งาน และความโปร่งใส ดังนั้น ธนาคารจึงได้ยกเลิกระบบการให้ความยินยอมเปิดเผยข้อมูลทั้ง 3 ส่วนออกจากแอปฯเป๋าตัง สำหรับผู้ใช้งานที่ได้กดให้ความยินยอมไปแล้ว ระบบจะทำการยกเลิกให้โดยอัตโนมัติ ตั้งแต่คืนวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา

 

ทั้งนี้ ธนาคารจะเร่งพัฒนาปรับปรุงระบบและรูปแบบการให้ความยินยอมเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการเข้าร่วมโครงการภาครัฐ เพื่อตรวจสอบยืนยันตัวตนว่าเป็นผู้มีสิทธิตามเกณฑ์ของโครงการภาครัฐจริงหรือไม่ เพื่อป้องกันการสวมสิทธิ และทุจริตในโครงการภาครัฐ ควบคู่กับการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานตามวัตถุประสงค์ และการเชื่อมโยงที่จำเป็นของแต่ละโครงการ โดยธนาคารยึดหลักความโปร่งใส เป็นธรรม ตรวจสอบได้ และทุกภาคส่วนสามารถเข้าถึงได้อย่างทั่วถึง พร้อมปฏิบัติตามกฏหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) แม้ว่าจะมีการเลื่อนการบังคับใช้กฎหมายออกไปก็ตาม และเคารพในสิทธิส่วนบุคคลอย่างเคร่งครัด

 

นอกจากนี้ ยังอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่ลงทะเบียนจองฉีดวัคซีน ในโครงการ “ไทยร่วมใจ กรุงเทพฯ ปลอดภัย” ให้สามารถทำการแก้ไข เลื่อน สถานที่ วันเวลา ในการฉีดวัคซีน ผ่านแอปพลิเคชั่น เป๋าตัง หรือผ่านทาง www.ไทยร่วมใจ ได้แล้ววันนี้ โดยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน สปสช.1330 กด 13 หรือสายด่วนวัคซีน 1516 ได้ ตั้งแต่เวลา 08.00-20.00น.

 

อย่างไรก็ตามข่าวเศรษฐกิจรายงาน ธนาคารกรุงไทยขอแจ้งเตือนให้ระวังแก๊งคลอเซ็นเตอร์และกลุ่มมิจฉาชีพ แอบอ้างโครงการภาครัฐ หลอกขอข้อมูลส่วนตัว โดยขอเน้นย้ำว่าทางธนาคารไม่มีนโยบายสอบถามข้อมูลจากลูกค้าทางโทรศัพท์ และ SMS ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของท่าน ห้ามให้ข้อมูลส่วนตัว และห้ามคลิกลิงค์จาก SMS โดยเด็ดขาด หากพบความผิดปกติ สามารถติดต่อ Krungthai Contact Center 02-111-1111 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: