ข่าวเด่นวันนี้

:

เรื่องน่ารู้! ข้อควรระวังของการรับประทานขนุน

ข้อควรระวังของการรับประทานขนุน

          เรื่องสุขภาพน่ารู้ ขนุนเป็นผลไม้ที่เกิดจากต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ผลของมันมีสีเหลืองสดใสจะมีรสหวานและฉ่ำมากซึ่งส่วนใหญ่ประกอบด้วยแป้งและโปรตีน มีถิ่นกำเนิดในอินเดียใต้ ผลไม้มหัศจรรย์นี้เติบโตได้ตลอดฤดูร้อนด้วยการเพาะปลูกที่แพร่กระจายไปยังหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในเขตร้อนเช่นกัน

   อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและมีสารสีฟลาโวนอยด์จำนวนมาก เช่น แคโรทีน แซนทีน ลูทีน และคริปโตแซนธิน และยังมีส่วผสมของน้ำตาลอย่างฟรุกโตสและซูโครส นอกจากนี้ยังไม่มีกลูเตนหรือเคซีน ประกอบด้วยน้ำ 80%

   คุณสามารถใช้ขนุนสุกเพื่อทำแยม เยลลี่ ไอศกรีม ลูกอมและเค้ก ในขณะที่ฝักยังนำไปทำสลัดผลไม้ สมูทตี้ และของว่างเพื่อสุขภาพได้อีกด้วย

แต่ข้อควรระวังของมันก็มีเช่นกัน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้

เนื่องจากไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะยืนยันถึงความปลอดภัยของการใช้ขนุนในระหว่างตั้งครรภ์และให้นมบุตร ดังนั้นจึงเป็นการดีที่สุดสำหรับผู้หญิงที่เข้าข่ายลักษณะข้างต้นจะหลีกเลี่ยงการใช้ ในบางกรณี ผู้ที่แพ้เกสรต้นเบิร์ชก็พบว่ามีปฏิกิริยาคล้ายกับขนุนเช่นกัน ผู้ที่แพ้เกสรเบิร์ชควรรับประทานขนุนอย่างระมัดระวัง เนื่องจากขนุนมีผลในการต้านเบาหวานสำหรับบางกรณี ผู้ป่วยเบาหวานที่ใช้ยาลดน้ำตาลในเลือดอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำหรือน้ำตาลในเลือดต่ำมากเกินไป ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดหยุดชะงัก ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเปลี่ยนขนาดยารักษาโรคเบาหวานของคุณอย่างเหมาะสม เนื่องจากพบว่าสารสกัดขนุนทำให้ง่วงนอน ด้วยคุณสมบัตินี้อาจมีผลต่อการดมยาสลบหรือยาระงับประสาทอื่น ๆ ที่ใช้ระหว่างหรือหลังการผ่าตัดและทำให้เกิดอาการง่วงนอนมากเกินไปหรือเป็นเวลานานเกินไป ดังนั้น จึงแนะนำให้หยุดรับประทานขนุนอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัดตามกำหนด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: