ข่าวเด่นวันนี้

:

ระดมจิตอาสา เก็บผักตบชวาในแม่น้ำเจ้าพระยา แก้ปัญหาขวางทางระบาย

อัศวิน ขวัญเมือง

 

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม จิตอาสา ร่วมแก้ไขปัญหาผักตบชวาในแม่น้ำเจ้าพระยาในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ณ บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 8 สวนหลวงพระราม 8 (สะพานพระราม 8) เขตบางพลัด โดยแบ่งพื้นที่ดำเนินการเป็น 4 โซน ประกอบด้วย โซนที่ 1 สะพานพระราม 7 ขึ้นไปทางจังหวัดนนทบุรีและปทุมธานี ดำเนินการโดยกรมเจ้าท่า จัดเตรียมเรือพร้อมเจ้าหน้าที่และดำเนินการติดตั้งทุ่นดักขยะ

โซนที่ 2 สะพานพระราม 7 ถึงสะพานพระราม 8 ดำเนินการโดยสำนักสิ่งแวดล้อม จัดเตรียมเรือเก็บขยะ จำนวน 15 ลำ เรือลำเลียงและขนวัชพืช จำนวน 2 ลำ เจ้าหน้าที่ จำนวน 50 คน

โซนที่ 3 สะพานพระราม 8 ถึงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ดำเนินการโดยสำนักการระบายน้ำ จัดเตรียมเรือเก็บขยะ จำนวน 20 ลำ เจ้าหน้าที่ จำนวน 70 คน


และโซนที่ 4 สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าถึงสะพานพระราม 9 ดำเนินการโดยสำนักสิ่งแวดล้อม จัดเตรียมเรือเก็บขยะ จำนวน 15 ลำ เรือลำเลียงและขนวัชพืช จำนวน 2 ลำ เจ้าหน้าที่ จำนวน 50 คน

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ในช่วงฤดูฝนของทุกปีในแม่น้ำเจ้าพระยา และคลองสาขาต่างๆ จะมีวัชพืชและผักตบชวาลอยน้ำมา เป็นอุปสรรคต่อการระบายน้ำ กีดขวางการสัญจรทางน้ำและเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ที่เป็นพาหะนำโรค กรุงเทพมหานครจึงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมเจ้าท่า กรมชลประทาน ทำการจัดเก็บผักตบชวาในแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อเปิดทางน้ำไหล และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยกทม. จะดำเนินการจัดเก็บอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะสิ้นสุดฤดูฝน

จิตอาสา
เก็บผักตบชวา
แม่น้ำเจ้าพระยา


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: