ข่าวเด่นวันนี้

:

เรื่องน่ารู้ โรสแมรี่ สมุนไพรลดอาการอักเสบและปวดหัว

       โรสแมรี่

      เรื่องสุขภาพน่ารู้ โรสแมรี่มาจากตระกูลไม้ดอกสะระแหน่ ซึ่งรวมถึงโหระพา ออริกาโน และตระกูลเดียวกัน มันมีความคล้ายคลึงที่ไม่น่าเชื่อกับลาเวนเดอร์และมีใบปลายแหลมคล้ายเข็มที่มีสีเขียวเข้มอยู่ด้านบนและมีสีเงินอยู่ด้านล่าง พืชยังประดับประดาด้วยดอกไม้สีชมพู, ม่วง, ขาวหรือน้ำเงิน

   ปัจจุบันโรสแมรี่แห้งครองตลาดสำหรับการใช้งานเชิงพาณิชย์ โดยตูนิเซีย อียิปต์ สเปน ฝรั่งเศส และโมร็อกโกเป็นผู้ส่งออกหลัก อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ได้หมายความว่าการผลิตนี้มีเฉพาะแถบเมดิเตอร์เรเนียนเท่านั้น นอกจากความสวยงามโรสแมรี่ก็มีประโยชน์ในด้านสุขภาพของเราเช่นกัน

   โรสแมรี่มีประโยชน์ในการลดความเจ็บปวดและการอักเสบ ด้วยคุณสมบัติต้านการอักเสบและยาแก้ปวด ซึ่งช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ ปวดเส้นประสาท ปวดเก๊าต์ ปวดหลัง และคอเคล็ด เนื่องจากมีคุณสมบัติต้านอาการกระสับกระส่าย สมุนไพรนี้จึงช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้

   โรสแมรี่มีคุณสมบัติระงับปวดและต้านการอักเสบ โรสแมรี่ถูกใช้เป็นยารักษาอาการปวดหัวมานานแล้ว แต่ส่วนอื่นๆ ของร่างกายที่เจ็บปวดก็อาจได้รับประโยชน์เช่นกัน

   ตัวอย่างเช่น สบู่โรสแมรี่ใช้รักษาอาการข้อต่อแข็งและเจ็บปวดมานานหลายศตวรรษ จึงสามารถช่วยรักษาอาการปวดหัวได้ สามารถช่วยลดอาการปวดไมเกรนได้ เพียงนวดหน้าผากและขมับด้วยน้ำมันโรสแมรี่ 2-3 หยดผสมกับน้ำมันตัวพา 1 ช้อนโต๊ะหรือแม้แต่การดมกลิ่นก็ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้

   สำหรับอาการปวดหัวที่เกี่ยวข้องกับอาการไข้หรือคัดจมูก ให้เติมน้ำมันโรสแมรี่สัก 2-3 หยดลงในอ่างน้ำร้อนแล้วสูดไอน้ำ

   สำหรับอาการปวดตามข้อ ให้อุ่นน้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะในไมโครเวฟสักครู่ ผสมน้ำมันโรสแมรี่ 2 ถึง 3 หยดลงไป นวดบริเวณที่ได้รับผลกระทบด้วยน้ำมันนี้เป็นเวลา 5 นาที ทำซ้ำ 2 ถึง 3 ครั้งต่อวันจนกว่าคุณจะโล่งใจ

   อีกวิธีหนึ่งคุณสามารถชงชาโรสแมรี่ 1 ถึง 2 ถ้วย แช่ผ้าชุบน้ำหมาดๆ แล้ววางผ้าชุบน้ำหมาดๆ บริเวณที่ได้รับผลกระทบเป็นเวลา 10 ถึง 15 นาที ทำเช่นนี้วันละ 2-3 ครั้งเพื่อรักษาอาการปวดกล้ามเนื้อ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: