ข่าวเด่นวันนี้

:

เรื่องน่ารู้! ชะเอมเทศ สมุนไพรต่อสู้กับโรคทางเดินอาหาร

     

      เรื่องสุขภาพน่ารู้ ชะเอมทศหรือที่เรียกว่า 'Mulethi' เป็นสมุนไพรยืนต้นจากตระกูลถั่วซึ่งมีถิ่นกำเนิดในยุโรปและเอเชีย โดยคุณสมบัติการรักษาของชะเอมมีชื่อเสียงในด้านประโยชน์ทางยาทั่วโลก อันที่จริง ชะเอมถือเป็นสารเสริมคุณภาพระดับพรีเมียมที่ช่วยเสริมฤทธิ์ของส่วนประกอบอื่นๆ ในส่วนผสมสมุนไพร รวมทั้งขยายผลในเชิงบวกของการเยียวยาอื่นๆ เมื่อใช้ควบคู่กัน

   องค์ประกอบหลักของชะเอมคือไกลซีไรซิน ซึ่งมีหน้าที่ในการทำให้หวานกว่าน้ำตาลทรายทั่วไปถึง 50 เท่า

   การใช้ชะเอมเทศที่มีกรดไกลซีริซิกหรือไกลซีริซิซินเป็นเวลานานและมากเกินไปอาจก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ เช่น ความดันโลหิตสูง ระดับโพแทสเซียมต่ำ และอาการบวมน้ำ ท่ามกลางปัญหาอื่นๆ ชะเอมที่ลดระดับน้ำตาลในเลือดเป็นพันธุ์ที่ต้องการเพื่อเพิ่มศักยภาพทางเภสัชวิทยาให้ได้มากที่สุด

   หนึ่งในประโยชน์สำคัญของชะเอมสามารถรักษาปัญหาทางเดินอาหารมากมาย เช่น อาการท้องผูก ความเป็นกรด แผลในกระเพาะอาหาร การอักเสบของเยื่อบุกระเพาะอาหาร และกรดไหลย้อน ฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ มีบทบาทสำคัญในการควบคุมการเคลื่อนไหวของลำไส้

   คุณสมบัติต้านการอักเสบและต้านเชื้อแบคทีเรียยังช่วยลดการอักเสบในกระเพาะอาหารและป้องกันเยื่อบุชั้นในของกระเพาะอาหารจากการติดเชื้อ ชะเอมยังพบว่ามีประโยชน์ในการรักษาอาการไม่สบายที่เกี่ยวข้องกับอาการอาหารไม่ย่อย เช่น คลื่นไส้ อาหารไม่ย่อย และปวดท้อง

   การศึกษาในปี 2013 ที่ตีพิมพ์ในวารสารการวิจัยทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ เน้นถึงผลการรักษาของชะเอมต่อแผลในกระเพาะอาหารที่ติดเชื้อ Helicobacter pylori โดยบรรเทาการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย

   ส่วนวิธีการที่ชะเอมช่วยในการย่อยอาหาร ให้เติมผงชะเอมเทศ 1 ช้อนชาลงในน้ำร้อน 1 ถ้วย ปิดฝา แช่ไว้ 10 นาที แล้วกรองออก ดื่มชานี้ 2 หรือ 3 ครั้งต่อวันเป็นเวลา 1 สัปดาห์

   คุณยังสามารถทานสารสกัดจากชะเอมที่ได้มาตรฐาน 250 มก. ถึง 500 มก. วันละ 3 ครั้ง หลังจากปรึกษาแพทย์แล้ว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: