ข่าวเด่นวันนี้

:

สาระสุขภาพ "หน่อไม้ฝรั่ง" พืชของดีสุดอร่อย แต่ข้อเสียก็มีอยากให้รู้

          หน่อไม้ฝรั่ง

     เรื่องสุขภาพน่ารู้ หน่อไม้ฝรั่งเป็นพืชที่ดีต่อสุขภาพมีแคลอรีและโซเดียมต่ำและมีปริมาณน้ำสูง คุณค่าทางโภชนาการของหน่อไม้ฝรั่งยังประกอบขึ้นด้วยคุณสมบัติต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพของหน่อไม้ฝรั่ง

   ประโยชน์ของมันต่อสุขภาพของเรามีตั้งแต่การช่วยย่อยอาหาร บำรุงกระดูกให้แข็งแรง ทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นสมอง ป้องกันความพิการแต่กำเนิด ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ทำหน้าที่เป็นยาขับปัสสาวะตามธรรมชาติ บำรุงสายตา ต่อสู้กับความชราและช่วยลดน้ำหนัก

   อย่างไรก็ตาม ถึงมันจะมีส่วนช่วยปรับปรุงสุขภาพของเราให้ดี แต่ก็ยังมีข้อเสียอยู่เช่นกัน

ข้อเสียอย่างหนึ่งของหน่อไม้ฝรั่งคือมันสามารถทำให้มีกลิ่นรุนแรงและไม่พึงปรารถนาในปัสสาวะ ในระหว่างการย่อย กรดอะมิโนกำมะถันจะแตกตัวเป็นส่วนประกอบทางเคมีที่มีกลิ่นเหม็น ทำให้เกิดกลิ่นในปัสสาวะ

    นอกจากนี้ สารประกอบฟรุกแทนและราฟฟิโนสที่มีอยู่ในหน่อไม้ฝรั่งอาจทำให้เกิดแก๊สในช่องท้องได้

การรับประทานหน่อไม้ฝรั่งในปริมาณที่เป็นยาเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำสำหรับสตรีมีครรภ์ เนื่องจากมีการใช้สารสกัดจากหน่อไม้ฝรั่งในการคุมกำเนิด กิจกรรมของสารประกอบนี้อาจรบกวนสมดุลของฮอร์โมนในระหว่างตั้งครรภ์ หน่อไม้ฝรั่งเคยถูกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของวงศ์ลิลี (Liliaceae) ซึ่งเป็นวงศ์ของพืชใบเลี้ยงเดี่ยว เนื่องจากมีลักษณะร่วมกันหลายประการกับสมาชิกอื่นๆ เช่น กระเทียม หัวหอม และกุ้ยช่าย เมื่อพิจารณาถึงความคล้ายคลึงกัน บุคคลที่แพ้สมาชิกในตระกูล Liliaceae ที่กล่าวถึงก่อนหน้านี้อาจตอบสนองในทางลบต่อหน่อไม้ฝรั่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: