ข่าวเด่นวันนี้

:

3 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณอาจเป็น โรคหลอดเลือดสมอง

         โรคหลอดเลือดสมอง

        เรื่องสุขภาพน่ารู้ โรคหลอดเลือดสมองเป็นสาเหตุสำคัญของความทุพพลภาพในวัยผู้ใหญ่ และเป็นสาเหตุอันดับที่สี่ของการเสียชีวิตในสหรัฐอเมริกา โดยเป็น “ภาวะสมองได้รับเลือดไปเลี้ยงไม่พออย่างเฉียบพลัน” ที่เกิดขึ้นหลอดเลือดอุดตันหรือแตก

   โรคหลอดเลือดสมองมี 2 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่ ขาดเลือดและเลือดออก ภาวะสมองขาดเลือดพบได้บ่อยกว่าและเกิดจากการตีบหรืออุดตันของหลอดเลือดแดงในสมอง ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดลดลงอย่างรุนแรง จังหวะการตกเลือดพบได้น้อยและเกิดจากการตกเลือดในสมอง

   สิ่งสำคัญคือต้องระบุสัญญาณเตือนของโรคหลอดเลือดสมองและขอความช่วยเหลือจากแพทย์โดยเร็วที่สุดเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายร้ายแรงต่อสมอง วิธีนี้สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตหรือทุพพลภาพและเพิ่มโอกาสในการฟื้นตัวได้ดีกว่า

  สัญญาณโรคหลอดเลือดสมอง

   สัญญาณและอาการที่แสดงออกอาจแตกต่างกันไปในแต่ละคน ขึ้นอยู่กับชนิดของโรคหลอดเลือดสมอง ส่วนของสมองที่ได้รับผลกระทบ และขอบเขตของความเสียหาย แต่มันมักจะเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน โดยสัญญาณ

อาการชาที่แขน ขา หรือใบหน้า โดยเฉพาะที่ซีกหนึ่งของร่างกาย มีปัญหาในการเดิน เสียการทรงตัว หรือการเคลื่อนไหวที่อาศัยประสานงานของร่างกาย ปัญหาในการพูดและการทำความเข้าใจสิ่งที่ผู้อื่นที่กำลังพูด

            นอกจากนี้ เรายังสังเกตอาการจากการเคลื่อนไหวหรือขยับอวัยวะส่วนต่างๆ เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีแนวโน้มที่จะเป็นโรคหลอดเลือดสมองหรือไม่

ใบหน้า: ขอให้บุคคลนั้นยิ้มและตรวจดูว่าใบหน้าด้านใดด้านหนึ่งหย่อนลงหรือไม่ แขน: ขอให้บุคคลนั้นยกแขนทั้งสองข้างและตรวจดูว่าแขนข้างใดข้างหนึ่งลอยลงหรือไม่ คำพูด: ขอให้บุคคลนั้นทำซ้ำวลีง่ายๆ และตรวจดูว่าคำพูดของเขาไม่เข้าใจหรือแปลกไปจากที่เคยหรือไม่ เวลา: ทุกนาทีมีค่า หากคุณสังเกตเห็นแม้แต่สัญญาณเหล่านี้ ให้โทรเรียกรถพยาบาลทันที นอกจากนี้ การรักษาบางอย่างสำหรับโรคหลอดเลือดสมองจะใช้ได้ก็ต่อเมื่อให้ยาภายใน 3 ถึง 4 ชั่วโมงหลังจากเริ่มมีอาการ

https://www.top10homeremedies.com/news-facts/stroke-warning-signs-shouldnt-ignore.html


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: