ข่าวเด่นวันนี้

:

ตรวจสุขภาพ-สุขอนามัยช่องปาก สิ่งที่ควรทำตลอดชีวิต

องค์การอนามัยโลก

จากข้อมูลคุณภาพชีวิตขององค์การอนามัยโลก อายุขัยเฉลี่ยของคนทั่วโลกในปี 2013 คือ 71 ปี อายุขัยเฉลี่ยของมนุษย์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วง 2-3 ทศวรรษที่ผ่านมาด้วยความก้าวหน้าในด้านการแพทย์ วัคซีนและยารักษาโรคที่มีประสิทธิภาพช่วยต่อสู้กับโรคต่างๆ ที่อาจทำให้ชีวิตคนเรายืนยาวได้ ในความเป็นจริง วิทยาศาสตร์ได้ช่วยยืดอายุขัยของคนโดยเฉลี่ยเกือบ 3 ทศวรรษในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา ตามรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) วันนี้เราจึงจะมาพูดถึงเหตุผลว่าทำไมการตรวจสุขภาพ “ร่างกาย-ฟัน” เป็นสิ่งที่ควรทำตลอดชีวิต

ตรวจสุขภาพ

1. การตรวจสุขภาพเป็นประจำ
แม้ว่าคุณจะมีสมาชิกในครอบครัวที่ใกล้ชิดซึ่งมีอายุยืนยาว คุณไม่สามารถพึ่งพาพันธุกรรมของคุณได้เพียงอย่างเดียว ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมและไลฟ์สไตล์มีบทบาทสำคัญในการมีอายุยืนยาวของคุณ ดังนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องดูแลสุขภาพของคุณโดยไปพบแพทย์เป็นประจำ เพื่อให้คุณได้รับการตรวจคัดกรองและตรวจร่างกายตามความจำเป็นอย่างทันท่วงที เมื่อพูดถึงปัญหาสุขภาพ การป้องกันย่อมดีกว่าการรักษาเสมอ การตรวจหาตั้งแต่เนิ่นๆ ช่วยให้มั่นใจได้ว่าการรักษาและการฟื้นตัวจะดีขึ้น ราคาจะถูกกว่าด้วย

สุขอนามัย

การตรวจคัดกรองและการทดสอบที่สำคัญบางส่วน ได้แก่ การตรวจเต้านม การทดสอบคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตสูง การทดสอบความหนาแน่นของกระดูก การตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ การตรวจสุขภาพฟัน และอื่นๆ เมื่อไปพบแพทย์ คุณต้องเป็นความจริงเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์และอาการทางสุขภาพของคุณ ในขณะเดียวกัน ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างจริงจัง

สุขอนามัยช่องปาก

2. ละเลยสุขอนามัยช่องปาก

สุขอนามัยช่องปากที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันฟันผุ ปากแห้ง ปวดฟัน และโรคเหงือก นอกจากนี้ ยังช่วยป้องกันอันตรายให้สุขภาพโดยรวมของคุณเดิมด้วยการกำจัดแบคทีเรียที่เป็นอันตรายออกจากปากของคุณ แบคทีเรียในช่องปากเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โรคไต โรคหลอดเลือดสมอง โรคเบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ และมะเร็งบางชนิด โรคเหงือกเป็นภาวะเรื้อรังที่แพร่หลายมากเป็นอันดับที่ 6 ของโลก ส่งผลกระทบต่อคน 743 ล้านคน ในสหรัฐอเมริกา ผู้ใหญ่ 1 ใน 2 คนต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคเหงือกอักเสบ

ช่องปาก

การรักษาสุขอนามัยในช่องปากสามารถป้องกันโรคเหงือกและปัญหาอื่นๆ ในช่องปาก และทำให้อายุยืนยาวขึ้น แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ใช้ไหมขัดฟันทุกวัน บ้วนปากด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อวันละ 2 ครั้ง และตรวจสุขภาพฟันทุก 6 เดือน หากปากแห้งให้หลีกเลี่ยงเคี้ยวหมากฝรั่งไร้น้ำตาลและดื่มน้ำปริมาณมาก หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มเกลือแร่และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล

 

CR:www.top10homeremedies.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: