ข่าวเด่นวันนี้

:

เตือนภัย ผลวิจัยชี้อย่าให้เด็กขาดแร่สังกะสี

ขาดแร่สังกะสี

สังกะสีเป็นแร่ธาตุที่สำคัญซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆ ด้าน จำเป็นสำหรับการแบ่งเซลล์และช่วยการเจริญเติบโตและพัฒนาการตามปกติในระหว่างตั้งครรภ์ วัยเด็ก และวัยรุ่น โดยเฉพาะเด็ก สังกะสีมีส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาให้สมวัย แร่ธาตุนี้จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของเซลล์ การสร้างความแตกต่างของเซลล์ และการเผาผลาญ อันที่จริง ความบกพร่องของมันสามารถจำกัดการเจริญเติบโตในวัยเด็กและต้านทานการติดเชื้อลดลง การขาดแร่ธาตุนี้อาจทำให้เด็กไม่สามารถมีส่วนสูงและน้ำหนักที่เหมาะสมได้ มันยังทำให้วุฒิภาวะทางเพศล่าช้าอีกด้วย

ข่าวคุณภาพชีวิตเผยผลการศึกษาปี 2014 ที่ตีพิมพ์ในวารสาร The Cochrane Collaboration ชี้ให้เห็นว่าการเสริมสังกะสีมีประโยชน์ในการป้องกันการตาย การเจ็บป่วย และความล้มเหลวในการเจริญเติบโตในเด็กอายุ 6 เดือนถึง 12 ปี

เด็กขาดสังกะสี

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งสำคัญสำหรับทารก เนื่องจากพบสังกะสีในปริมาณเล็กน้อยในน้ำนมแม่ สาเหตุหลักของการขาดธาตุสังกะสีคือโภชนาการที่ไม่เพียงพอ นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากโรคพิษสุราเรื้อรัง การผ่าตัดลดความอ้วน โรคเบาหวาน และความผิดปกติอื่นๆ ฉะนั้น คุณสามารถเสริมแหล่งสังกะสีให้ลูกได้โดยการให้ลูกรับประมานอาหารทะเล ตับ เนื้อหมู เนื้อวัว หรือผัก เช่น เห็ด


ปริมาณสังกะสีที่เด็กแต่ละวัยควรได้รับ ได้แก่ 0-6 เดือน 2 มิลลิกรัม, 7-12 เดือน 3 มิลลิกรัม, 1-3 ปี 3 มิลลิกรัม, 4-8 ปี 5 มิลลิกรัม, 9-13 ปี 8 มิลลิกรัม, 14-18 ปี 9-11 มิลลิกรัม, 19 ปีขึ้นไป 8-11 มิลลิกรัม

เด็กขาดแร่สังกะสี

CR:www.top10homeremedies.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: