ข่าวเด่นวันนี้

:

เรื่องน่ารู้! 3 สัญญาณเตือนการไหลเวียนโลหิตไม่ดี

       การไหลเวียนโลหิตไม่ดี

       เรื่องสุขภาพน่ารู้ การไหลเวียนโลหิตที่ดีเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการมีสุขภาพที่ดี เลือดของคุณช่วยขนส่งสารอาหารและออกซิเจนไปยังทุกส่วนของร่างกาย หากเกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบไหลเวียนโลหิตของคุณแล้วนั้นไม่ทำการรักษาก็มีโอกาสนำพาไปสู่ปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้มากมาย อาจทำให้สมอง หัวใจ ตับ ไต และแขนขาได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรง

   คุณอาจมีการไหลเวียนโลหิตไม่ดีได้ด้วยเหตุผลหลายประการ โดยสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดคือโรคหลอดเลือดตีบ หรือ “หลอดเลือดแข็งตัว” และโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลาย (PAD)

   นอกจากนี้ยังอาจเป็นผลมาจากปัญหาสุขภาพอื่นๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคอ้วน หรือลิ่มเลือด การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป การตั้งครรภ์ และความผิดปกติของการกินสามารถทำให้คุณเสี่ยงต่อภาวะนี้มากขึ้น

   เมื่อทราบอาการของการไหลเวียนไม่ดี คุณสามารถกำหนดเป้าหมายที่ต้นเหตุและรับการรักษาได้ทันท่วงที สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์เมื่อประสบปัญหาการไหลเวียนโลหิต เนื่องจากอาจทำให้หัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมอง และอาจถึงแก่ชีวิตได้ วันนี้เรามี 3 สัญญาณเตือนว่าคุณอาจมีภาวะไหลเวียนเลือดไม่ดีมาฝากกัน

อาการบวมของแขนขาตอนล่าง เนื่องจากขาดการไหลเวียนของเลือด ไตจึงไม่สามารถดำเนินการตามกระบวนการเก็บของเหลวในหลอดเลือดที่มันอยู่ทำให้ของเหลวไหลออกมาและเกาะติดกับเนื้อเยื่อรอบข้าง ซึ่งทำให้เกิดการบวม ในกรณีที่รุนแรง การไหลเวียนไม่ดีอาจทำให้เกิดแผลที่ขาได้

   ดังนั้นเมื่อคุณสังเกตเห็นอาการบวมที่เท้า ให้ยกขาขึ้นเหนือระดับหัวใจ อาการบวมจะลดลงเมื่อการไหลเวียนดีขึ้น ปรึกษาแพทย์หากคุณมีอาการบวมอย่างต่อเนื่องหรือรุนแรง

   อย่างไรก็ตาม อาจเป็นอาการบวมเล็กน้อยที่เท้าอาจเกิดจากการนั่งหรือยืนในท่าเดียวเป็นเวลานาน การรับประทานเกลือในปริมาณมากได้เช่นกัน

อาการชาที่มือและเท้า การรู้สึกชาในส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่แขนขา มือและเท้า อาจเป็นสัญญาณของการไหลเวียนโลหิตไม่ดี มือเท้าเย็น การไหลเวียนของเลือดที่เหมาะสมจะช่วยรักษาอุณหภูมิร่างกายให้คงที่ เมื่อการไหลเวียนของเลือดหยุดชะงัก ร่างกายไม่สามารถรักษาอุณหภูมิให้เป็นปกติได้ ส่งผลให้มือและเท้าเย็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: