ข่าวเด่นวันนี้

:

เรื่องน่ารู้! อย่าปล่อยให้ร่างกายร้อนวูบวาบ สัญญาณเตือนว่าฮอร์โมนของคุณไม่สมดุล

   อาการร้อนวูบวาบ

       เรื่องสุขภาพน่ารู้วันนี้ หากคุณรู้สึกร้อนวูบวาบจากที่ไหนสักแห่งและลามไปทั่วร่างกายพร้อมกับเหงื่อออก ใจสั่น และรู้สึกเสียวซ่าตามร่างกาย คุณอาจกำลังประสบกับ “อาการร้อนวูบวาบ”

   หากคุณพบว่าตัวเองมีเหงื่อออกมากอย่างอธิบายไม่ได้และเหงื่อออกมากในตอนกลางคืน อาจเป็นภาวะเหงื่อออกตอนกลางคืน

   สาเหตุเกิดจากไฮโปทาลามัสเป็นส่วนหนึ่งของสมองที่ควบคุมการทำงานหลายอย่างของร่างกาย รวมถึงอุณหภูมิของร่างกาย รวมถึงความไม่สมดุลของฮอร์โมนจะขัดขวางระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายของคุณ ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงหลัก และทำให้การผลิตลดลง

   ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลงส่งสัญญาณที่สร้างความสับสนไปยังไฮโปทาลามัส ซึ่งทำให้สงสัยว่าร่างกายร้อนเกินไป สิ่งนี้ทำให้ไฮโปทาลามัสกระตุ้นกลไกการรับมือของร่างกายเพื่อทำให้ร่างกายเย็นลงด้วยเหงื่อออกมากเกินไป

   จากผลการศึกษาในปี 2012 ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Women's Health อาการร้อนวูบวาบและเหงื่อออกตอนกลางคืนส่งผลกระทบต่อผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนถึง 75 เปอร์เซ็นต์ และเป็นอาการที่พบบ่อยที่สุดของการเปลี่ยนผ่านวัยหมดประจำเดือน

   นอกจากนี้ ยังมีภาวะน้ำหนักผันผวนที่อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าฮอร์โมนของคุณไม่สมดุล เนื่องจากต่อมไทรอยด์หลั่งฮอร์โมนที่ควบคุมการเผาผลาญและทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นหรือลดลง หากมีอาการหนาวสั่น เหนื่อยล้า ผิวแห้ง และท้องผูก แสดงว่าต่อมไทรอยด์ของคุณอาจผลิตฮอร์โมนน้อยกว่าที่จำเป็นในการควบคุมน้ำหนักของคุณ

   เมื่อฮอร์โมนของคุณไม่สมดุล คุณจะเครียดมาก สิ่งนี้ทำให้ร่างกายของคุณสูบฉีดอะดรีนาลีนเพื่อผลิตพลังงานและคอร์ติซอลเพื่อรักษาพลังงานนั้นไว้เป็นเหตุให้น้ำหนักของคุณเพิ่มขึ้น

   มากไปกว่านั้นความเหนื่อยล้าและความอ่อนแออย่างต่อเนื่อง ปัญหาการนอนไม่หลับและการนอนหลับ แม้กระทั่งผมร่วงก็เป็นสัญญาณเตือนที่บอกว่าฮอร์โมนของคุณไม่สมดุลด้วยเช่นกัน ฉะนั้น หากพบอาการเหล่านี้ควรปรึกษาแพทย์เพื่อการวินิจฉัยอาการได้อย่างรวดเร็วและถูกต้อง

cr.www.top10homeremedies.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: