ข่าวเด่นวันนี้

:

จริงหรือไม่ เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์มีโอกาสเสี่ยงเป็นเนื้องอก

     เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

          เรื่องสุขภาพน่ารู้ ผู้หญิงสามารถมีเนื้องอกเดียวหรือเนื้องอกจำนวนมากได้ การเจริญเติบโตเหล่านี้ประกอบด้วยเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อที่มีเส้นใย เนื้องอกอาจมีขนาดเล็กหรือมองเห็นได้ชัดเจน อย่างไรก็ตาม ในกรณีส่วนใหญ่ มักจะมีขนาดใหญ่มาก

   สาเหตุของเนื้องอกยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แม้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นพันธุกรรมก็ตาม ผู้หญิงอ้วนมีแนวโน้มที่จะพัฒนาเนื้องอกมากกว่าผู้หญิงที่มีสุขภาพดี และมีความเสี่ยงสูงสุดผู้หญิงเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน เนื่องจากเนื้องอกเจริญเติบโตได้ดีในฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนในการสืบพันธุ์และเติบโตเต็มที่ในวัยหมดประจำเดือนนั่นเอง

   แม้ว่าเนื้องอกจะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่เนื้องอกสามารถพิสูจน์ได้ว่ารู้สึกไม่สบายใจอย่างมากและส่งผลเสียต่อคุณภาพชีวิตโดยรวมของผู้หญิง

   วันนี้เราได้นำหนึ่งในสัญญาณเตือนสำคัญที่บอกว่าคุณอาจมีเนื้องอกได้ นั่นก็คือการที่คุณรู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

   การปรากฏตัวของเนื้องอกขนาดใหญ่ทั้งภายในและรอบ ๆ มดลูกสามารถทำให้การมีเพศสัมพันธ์เจ็บปวดอย่างมากสำหรับผู้หญิง ผู้หญิงอาจมีอาการปวดเฉียบพลันเมื่อเนื้องอกเติบโตรอบ ๆ ช่องคลอดหรือปากมดลูกซึ่งเชื่อมต่อช่องคลอดและมดลูก

   เนื้องอกอาจดันปากมดลูกในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์และอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองและเจ็บปวด นอกจากนี้ยังสามารถทำให้เลือดออกเล็กน้อยและสามารถเพิ่มความรุนแรงได้

   จากผลการศึกษาในปี 2014 ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Sexual Medicine สตรีวัยก่อนหมดประจำเดือนจำนวน 827 คนที่มีอายุระหว่าง 35-49 ปี ถูกรายงานว่ามีเนื้องอกที่มีอาการปวดระหว่างการมีเพศสัมพันธ์

   ผลการศึกษาพบว่าเนื้องอกที่เกิดที่ส่วนบนของมดลูกมีความสัมพันธ์อย่างมากกับความเจ็บปวดจากการมีเพศสัมพันธ์มากกว่าเนื้องอกชนิดอื่นๆ ฉะนั้น หากมีอาการเจ็บปวดที่ผิดปกติ คุณอาจจะต้องทำการตรวจร่างกาย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: