ข่าวเด่นวันนี้

:

รู้เท่าทัน! เชื้อราในช่องปากสังเกตได้จาก ลิ้น

       เชื้อราในช่องปาก

        เรื่องสุขภาพน่ารู้ หากคุณสงสัยว่าเหตุใดแพทย์หรือทันตแพทย์จึงขอตรวจลิ้นของคุณเป็นประจำระหว่างการตรวจร่างกาย คำตอบคือ ลิ้นของคุณสะท้อนถึงสุขภาพโดยรวมของคุณในแบบที่คุณอาจไม่รู้ เพราะลิ้นของคุณมีจุดประสงค์ที่ใหญ่กว่าเพียงเพื่อรับรู้รสชาติ แต่มันทำหน้าที่เป็นหน้าต่างของข้อบกพร่องที่คุณอาจมี และอาจแสดงอาการของโรคที่สำคัญต่างๆ ทางร่างกาย

   ในความจริงแล้วเหงือกและลิ้นเป็นตำแหน่งที่ทำให้เกิดโรคในปากได้บ่อยที่สุด อย่างไรก็ตาม มันยังคงเป็นหนึ่งในอวัยวะที่ถูกละเลยมากที่สุดในร่างกายของเรา แม้แต่การทำความสะอาดเป็นประจำก็เป็นงานที่หลายคนมองข้าม

   ดังนั้นการสังเกตความผิดปกติของลิ้นก็เป็นขั้นตอนแรกในการจัดการกับโรคต่างๆ นับไม่ถ้วนและรักษาสุขภาพให้แข็งแรง

   วันนี้เราจะมาพูดถึงเชื้อราในช่องปากสังเกตจาก “ลิ้น” เราสังเกตได้จากสีของลิ้นนั่นเอง หากมีสีขาว ครีม หรือเป็นฝ้าที่ลิ้น

   การที่เหมือนมีบางสิ่งบางอย่างเคลือบสีขาวคล้ายคอทเทจชีสบนลิ้น ซึ่งมักเกิดขึ้นเป็นหย่อมและอาจตามมาด้วยรอยโรค เป็นอาการที่พบบ่อยที่สุดของการติดเชื้อราในช่องปาก มักเกิดขึ้นในผู้สูงอายุ ทารก และผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง

   การติดเชื้อเป็นผลมาจากการเติบโตของยีสต์บนลิ้นมากเกินไป ซึ่งมักเกิดจากยาบางชนิด (เช่น ยาคุมกำเนิดและยาปฏิชีวนะ) โรคอ้วนหรือภาวะสุขภาพ เช่น ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ โรคสะเก็ดเงิน และโรคเบาหวาน เมื่อได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง เชื้อราในช่องปากจะอยู่ได้ไม่นาน

   อย่างไรก็ตาม มันสามารถคงอยู่ได้นานหลายปี เชื้อราในช่องปากเรื้อรังสามารถบ่งบอกถึงโรคของระบบภูมิคุ้มกันที่ร้ายแรง เช่น เอชไอวีหรือมะเร็งเม็ดเลือดขาว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: