ข่าวเด่นวันนี้

:

แหล่งอาหารต้านซึมเศร้า! ซีลีเนียม แร่ธาตุจำเป็นของผู้มีเข้าข่ายภาวะนี้

         ขาดซีลีเนียม

        สาระสุขภาพวันนี้ หลายๆคนอาจไม่เคยรู้ ว่าถ้าหากร่างกายขาดซีลีเนียมก็เหมือนขาดความสุข อาการดิ่งหรือท้อแท้เป็นเรื่องธรรมดาของชีวิตทุกคนต้องเจอและหาทางรับมือกับมันอยู่เสมอ แต่หลายคนที่ไม่สามารถรับมือได้ส่งผลให้อาการพัฒนาไปจนถึงขั้นมีภาวะซึมเศร้าซึ่งเป็นความผิดปกติทางอารมณ์ที่ทำให้เกิดความรู้สึกเศร้า ความโกรธ และการสูญเสียความสนใจในชีวิตโดยทั่วไปที่ขัดขวางกิจกรรมในแต่ละวันของบุคคลส่งผลให้เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงหรือน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด รูปแบบการนอนหลับเปลี่ยนไป ขาดพลังงาน มีสมาธิลำบาก และปวดเมื่อยโดยไม่ทราบสาเหตุ

   สาเหตุและปัจจัยเสี่ยงบางประการของภาวะซึมเศร้า ได้แก่ ความเครียด ประวัติครอบครัวเป็นโรคซึมเศร้า ปัญหาความสัมพันธ์ ความเครียดทางการเงิน การบาดเจ็บหรือทารุณกรรมในวัยเด็ก การดื่มสุราหรือยาเสพติด และภาวะสุขภาพบางอย่าง รวมไปถึงการขาดสารอาหาร

   โดยนักวิจัยพบว่าคนที่ทุกข์ทรมานจากภาวะซึมเศร้าและความผิดปกติทางอารมณ์นั้นขาดสารอาหารไม่เพียงชนิดเดียวแต่ยังมีอีกหลายอย่าง เพราะอาหารสามารถหล่อเลี้ยงสมองและร่างกาย เนื่องจากสมองตอบสนองความต้องการเมตาบอลิซึมส่วนใหญ่ของคุณ มันจึงต้องการการบำรุงอย่างต่อเนื่อง

   วันนี้เราจึงขอกล่าวถึงแร่ธาตุ “ซีลีเนียม” แร่ธาตุที่ร่างกายต้องการเพียงเล็กน้อย แต่หากขาดไปแล้วก็มีผลต่อภาวะซึมเศร้าได้เช่นกัน

   ธาตุซีลีเนียมยังจำเป็นต่อการทำงานของสมองและช่วยปรับปรุงอารมณ์และอาการซึมเศร้า นอกจากนี้ ซีลีเนียมยังมีบทบาทสำคัญในการทำงานของต่อมไทรอยด์ที่เหมาะสม ไทรอยด์ที่แข็งแรงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพจิต

   ผลการศึกษาในปี 2012 ที่ตีพิมพ์ใน Complementary Therapies in Medicine ระบุว่าการบริโภคซีลีเนียมในอาหารต่ำนั้นสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคซึมเศร้า

   บทบาทของซีลีเนียมในฐานะสารต้านอนุมูลอิสระและเป็นส่วนประกอบของซีลีโนโปรตีนช่วยในการป้องกันและจัดการกับภาวะซึมเศร้า

   นอกจากนี้ ผลการศึกษาในปีค.ศ. 20158 ที่ตีพิมพ์ใน the Journal of Nutrition รายงานว่าความเข้มข้นของซีลีเนียมในซีรัมที่เหมาะสมนั้นสัมพันธ์กับอาการซึมเศร้าที่ลดลงและอารมณ์ด้านลบในผู้ใหญ่วัยหนุ่มสาว

   คุณสามารถรับซีลีเนียมจากแหล่งอาหาร เช่น ถั่วบราซิล เนื้อไม่ติดมัน อาหารทะเล ไข่แดง ไก่งวง ไก่ และหอย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: