ข่าวเด่นวันนี้

:

รู้หรือไม่ หากใช้ สบู่ต้านแบคทีเรียมากไป เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม

           สบู่

      สาระสุขภาพวันนี้ การใช้และการใช้สบู่ต้านเชื้อแบคทีเรียมากเกินไปซึ่งเต็มไปด้วยสารเคมีอันตรายได้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สารเคมีในสบู่เหล่านี้จะถูกชะล้างลงในท่อระบายน้ำและสุดท้ายลงสู่ระบบน้ำ

   การสำรวจโดยศูนย์วิทยาศาสตร์ทางน้ำ USGS Colorado แสดงให้เห็นว่าสารเคมีอันตรายจำนวนเล็กน้อยจากสบู่ต้านเชื้อแบคทีเรียสามารถคงอยู่หลังการบำบัดที่โรงบำบัดน้ำเสีย และมักตรวจพบในลำธารและแหล่งน้ำอื่นๆ สารเคมีเหล่านี้มีผลต่อสาหร่ายและสิ่งมีชีวิตในทะเลอย่างมาก

   ผลการศึกษาในปี 2009 ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Environmental Pollution ได้ทำการสำรวจโลมาปากขวดนอกชายฝั่งเซาท์แคโรไลนาและฟลอริดา และพบว่าเกี่ยวข้องกับระดับของสารเคมีในเลือดของพวกมัน

   การศึกษาในปี 2010 ที่ตีพิมพ์ใน Aquatic Toxicology แสดงให้เห็นว่าเมื่ออยู่ในสิ่งแวดล้อม ไทรโคลซานสามารถขัดขวางความสามารถของสาหร่ายในการสังเคราะห์แสง

   ฉะนั้น หากเป็นไปได้ให้คุณหลีกเลี่ยงการใช้สบู่ต้านเชื้อแบคทีเรียที่มีส่วนผสมของสารเคมีที่เรียกว่าไตรโคลซานเป็นส่วนประกอบออกฤทธิ์ โดยสบู่ต้านเชื้อแบคทีเรียเหลวประมาณ 75 เปอร์เซ็นต์และแท่ง 30 เปอร์เซ็นต์

   นอกจากไตรโคลซานแล้ว สารเคมีอันตรายอื่นๆ ที่พบในสบู่ต้านเชื้อแบคทีเรียส่วนใหญ่ ได้แก่ ไตรโคลคาร์บัน 2-บิวทอกซีเอธานอล บิสฟีนอล A ดี-ลิโมนีน สีย้อม พาราเบน phthalates และคลอไรด์

   ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมเหล่านี้เป็นประจำอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณได้ ในเดือนกันยายน 2012 องค์การอาหารและยา (FDA) ตัดสินว่าผู้ผลิตไม่สามารถทำการตลาดผลิตภัณฑ์ล้างแบคทีเรียที่มีส่วนผสมออกฤทธิ์บางอย่างในสหรัฐอเมริกาได้อีกต่อไป เนื่องจากบริษัทต่างๆ ไม่ได้แสดงให้เห็นว่าส่วนผสมนั้นปลอดภัยสำหรับการใช้ชีวิตประจำวันในระยะยาว และมีประสิทธิภาพมากกว่าสบู่และน้ำเปล่า ป้องกันการเจ็บป่วยและการแพร่กระจายของการติดเชื้อบางชนิด

cr.www.top10homeremedies.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: