ข่าวเด่นวันนี้

:

เอาบ้าง! "เป็ด" ขึ้นราคา รับเทศกาลตรุษจีน โดยเฉพาะเป็ดพะโล้ เกือบตัวละ 400

เป็ด ราคาพุ่ง!  รับเทศกาลตรุษจีน โดยเฉพาะเป็ดพะโล้ เกือบตัวละ 400

     วันนี้ (11 ม.ค. 65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการลงพื้นที่ ตลาดสดสหกรณ์ 3 ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อตรวจสอบราคาเนื้อเป็ดหลังราคาเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆ มีราคาขายสูงขึ้น โดยคาดว่าราคาเป็ดสดและเป็ดพะโล้น่าจะมีการปรับราคาที่สูงขึ้นเช่นกันในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงในปลายเดือนมกราคมนี้

     นายทวีศักดิ์ อารักษ์ อายุ 65 ผจก.ตลาดสหกรณ์ 3 เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงก่อนปีใหม่สินค้าต่าง ๆ ทยอยปรับราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งของแห้งและของสด เช่นกระเทียม น้ำมันพืช เครื่องปรุงต่าง ๆ เนื้อหมูสด ไข่ไก่ ไข่เป็ด ผักสด ซึ่งทางตลาดสหกรณ์ 3 พยายามแจ้งกับพ่อค้าแม่ค้าที่ได้รับผลกระทบให้พยายามตรึงราคาให้มากที่สุดเท่าที่จะรับได้ โดยทางตลาดเองก็ได้ให้ความช่วยเหลือกับผู้ค้าหลายด้าน ทั้งค่าส่วนกลาง ค่าแผง โดยมีการลดราคาค่าเช่าให้ แต่ก็มีสินค้าบางอย่างที่ตนได้พยายามพูดคุยแล้วให้ปรับราคาขึ้นได้ ซึ่งคนทั่วไปอาจไม่รู้ต้นทุนการผลิต เช่นเป็ดพะโล้ ที่ตั้งแต่ก่อนปีใหม่เป็ดสดมีราคาปรับขึ้นมาแล้วหลายครั้ง วันนี้ฟาร์มเป็ดได้ขอปรับราคาเพิ่มขึ้นอีก ทางตลาดจึงอนุญาตให้ปรับราคาขายขึ้นได้เนื่องจากมีต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้นจริง

เป็ด ราคาพุ่ง!  รับเทศกาลตรุษจีน โดยเฉพาะเป็ดพะโล้ เกือบตัวละ 400

     ด้าน น.ส.สมคิด เกลือกัน อายุ 59 ปี เจ้าของร้านเจ๊คิด เป็ดพะโล้ ปากเกร็ด กล่าวว่า ราคาเป็ดสดค่อยๆ เพิ่มสูงขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง เช่นกันก่อนปีใหม่ราคาจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 98 บาท ก็ขึ้นเป็น 100 บาท แต่พอหลังปีใหม่มาราคาเป็ดสดขยับขึ้นจากราคากิโลกรัมละ 100 บาท เป็น 110 บาท และวันนี้ทางฟาร์มบริษัทที่จะนำเป็ดมาส่ง แจ้งมาว่าราคาจะขยับขึ้นอีกกิโลกรัมละ 2 บาท เป็น 112 บาท ทำให้ทางร้านเองจำใจต้องปรับราคาขายเป็ดพะโล้จากราคาตัวละ 380 บาท ขึ้นไปเป็น 390 - 400 บาท

     ทั้งนี้ไม่ใช่จากราคาเป็ดสดที่ขยับขึ้นราคาอย่างเดียว แต่ต้นทุนวัตถุดิบต่าง ๆ ที่ใช้ทำเป็ดพะโล้ต่างพากันขึ้นราคาทั้งหมดแพงไปหมดทุกอย่าง

     น.ส.สมคิด กล่าวอีกว่า เริ่มท้อแท้กับอาชีพแล้ว จากปกติเคยขายเป็ดพะโล้ได้วันละ 20 ตัว ตอนนี้เหลือแค่ 5 ตัวยังขายแทบไม่หมด ไม่รู้จะไปต่อไหวไหม และตนเชื่อว่าราคาเป็ดสดจะสูงขึ้นไปอีกจนถึงเทศกาลตรุษจีนในปลายเดือนนี้ อยากให้รัฐบาลช่วยเร่งแก้ไขปัญหาเรื่องของแพงโดยด่วน เพราะหากปล่อยให้ของแพงขึ้นไปแบบนี้ไม่ใช่แค่คนซื้อเท่านั้นที่เดือดร้อนคนขายก็พลอยแย่ไปด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: