ข่าวเด่นวันนี้

:

ทำไมการนั่งกินข้าวกับพื้นถึงทำให้ชีวิตยืนยาวขึ้น

กินข้าวกับพื้น
คนรุ่นใหม่อาจไม่ค่อยคุ้นเคยกับการนั่งกินข้าวกับพื้น เพราะตั้งแต่ที่เกิดมาก็สัมผัสบรรยากาศบนโต๊ะอาหารกับคนในครอบครัวเสียแล้วจึงอาจไม่ทราบว่าจริงๆ แล้วการนั่งพื้นกินข้าวก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราได้เช่นกัน

 

เนื่องจากสมัยก่อนคนนั่งหรือหมอบบนพื้นขณะทานอาหาร แม้ว่าจะไม่ใช่แนวปฏิบัติทั่วไปในประเทศตะวันตก แต่ยังคงมีอยู่จนถึงทุกวันนี้ในบางวัฒนธรรม ประเพณีโบราณนี้มีรากฐานมาจากโยคะและอายุรเวท และยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพที่ได้รับการสนับสนุนจากวิทยาศาสตร์อีกด้วย แล้วทำไมการนั่งกินข้าวกับพื้นถึงทำให้ชีวิตยืนยาวขึ้น? ความจริงแล้วเกิดจากการยืนขึ้นจากท่านั่งบนพื้นอย่างสม่ำเสมอโดยไม่ต้องใช้มือสามารถช่วยให้คุณมีอายุยืนยาวขึ้นได้

กินข้าว

โดยมีผลการศึกษาด้านคุณภาพชีวิตในปี 2012 ที่ตีพิมพ์ใน European Journal of Preventionive Cardiology รายงานว่า ความสามารถในการยืนขึ้นจากท่านั่งบนพื้นโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์พยุงใดๆ สัมพันธ์กับอายุขัยที่ยืนยาว

 

จากการศึกษาพบว่า การลุกจากท่านั่งต้องใช้ความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของร่างกายเป็นอย่างมาก ซึ่งจำเป็นต่อการหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ การบาดเจ็บ และการหกล้มทั่วไป หากบุคคลมีปัญหาในการลุกขึ้นจากท่านั่ง เขาหรือเธอมีโอกาสเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 6.5 เท่าภายใน 6 ปีข้างหน้า ผู้เข้าร่วมการศึกษามีอายุระหว่าง 51 ถึง 80 ปี เทคนิคสำคัญ สำหรับคนที่ไม่มั่นใจว่าการนั่งบนพื้นจะทำให้สบายหรือไม่ ให้นำพรม หมอน หรือเบาะรองนั่งที่นุ่มสบายออกมา

ชีวิตยืน

CR:top10homeremedies.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: