ข่าวเด่นวันนี้

:

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผย "โอมิครอน" ครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วไทยแล้ว

"โอมิครอน" ครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วไทยแล้ว

     ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงานว่า วันที่ 21 มกราคม 2565 นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงความคืบหน้าการเฝ้าระวังสายพันธุ์โควิด-19 ในประเทศไทย ว่า จากการเฝ้าระวังพบว่า วันนี้ไม่มีจังหวัดไหนที่ไม่เจอสายพันธุ์โอมิครอน โดยพบแล้วทุกพื้นที่ สะสม 17,021 คน จังหวัดที่พบสูงสุด คือ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี ภูเก็ต และสมุทรปราการ ส่วนเชียงใหม่เพิ่มขึ้น 200 กว่าคน และเป็นการติดเชื้อในพื้นที่ 100 กว่าคน แนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

"โอมิครอน" ครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วไทยแล้ว

     ข้อมูลช่วงวันที่ 11-17 ม.ค. ภาพรวมประมาณ 87% แต่เฉพาะคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 97% จาก 1,437 ตัวอย่างติดเชื้อโอมิครอน ขณะที่ในประเทศตรวจ 2,274 ตัวอย่าง พบเป็นโอมิครอน 80% เดลตา 20 % เป็นสัดส่วนที่น่าจะใกล้ความเป็นจริงในภาพรวมของประเทศ

"โอมิครอน" ครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วไทยแล้ว

     ทั้งนี้ การตรวจสายพันธุ์ย่อยในไทย ในกลุ่มคนทั่วไป วันนี้ สัดส่วนที่เจอโอมิครอน 85% เดลตา 15 % แต่มีเดลตาสูงกว่าค่าเฉลี่ยในกลุ่มติดเชื้ออาการรุนแรงหรือเสียชีวิต พบประมาณ 33% หรือ 2 เท่าของกลุ่มแรก เป็นเครื่องยืนยันว่าสายพันธุ์โอมิครอนรุนแรงน้อยกว่าเดลตาแน่นอน แต่อย่าสันนิษฐานว่าติดเชื้อตอนนี้เป็นโอมิครอน แล้วอาการไม่รุนแรง เพราะแท้จริงอาจจะเป็นเดลตาก็ได้ และกลุ่มที่ติดเชื้อซ้ำเกิดจากโอมิครอน

"โอมิครอน" ครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วไทยแล้ว

     เนื่องจากกลุ่มที่ฉีดวัคซีนครบถ้วน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มฉีด 2 เข็ม พบเชื้อเดลตาพอสมควร บุคลากรการแพทย์ 25% เป็นเดลตา และสุดท้ายที่น่าสนใจ 8 คนที่มีการติดเชื้อซ้ำ พบว่าติดเป็นโอมิครอน 100% จากเดิมคนที่ติดเชื้อเดิมเป็นเดลตาจะมีภูมิสูง จะไม่ติดเดลตา แต่ยังสามารถติดเชื้อซ้ำป็นโอมิครอนได้ สะท้อนว่าภูมิเดิมที่มีต่อเชื้อเดิมป้องกันเชื้อโอมิครอนไม่ได้

     ถ้าแบ่งตามเขตสุขภาพ หลายเขตขึ้นไป 70-80% ที่เพิ่มมาก คือ เขตสุขภาพ 4 6 และ 7 ขึ้นไปเกือบ 90% และเขตฯ 13 กทม. 86% ส่วนใหญ่เป็นโอมิครอน ที่เหลือลดลง แต่ที่น่าสังเกต คือ เขตฯ 12 หรือชายแดนภาคใต้ ครึ่งหนึ่งเป็นเดลต้า ซึ่งพื้นที่นี้มีลักษณะชุมชนแตกต่างจากที่อื่น ๆ แต่ในที่สุดจะถูกแทนที่ด้วยโอมิครอนอยู่ดี

"โอมิครอน" ครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วไทยแล้ว

     นายแพทย์ศุภกิจ ย้ำว่า จากข้อมูลดังกล่าวนำมาสู่ข้อสรุปว่า โอมิครอนมีการระบาดเร็ว ผู้ที่มาจากต่างประเทศ 97% เป็นโอมิครอน ดังนั้น จากนี้อาจจะไม่ต้องตรวจสายพันธุ์แล้ว แต่ให้สันนิษฐานเลยว่าเป็นโอมิครอน ส่วนในประเทศโอมิครอน 80% เดลตา 20% ส่วนผู้เสียชีวิต ยังเกิดจากเดลตาเกินค่าเฉลี่ย อย่างไรก็ตาม การตรวจหาพันธุกรรมยังต้องทำเพื่อการวิเคราะห์ว่า โอมิครอนในไทยมีการเปลี่ยนแปลงอะไรหรือไม่ อาจจะมีการกลายพันธุ์เพิ่มเติม รวมถึงเฝ้าระวังผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศด้วย และแม้แต่เดลตาเดิม เราก็พบเดลต้าที่มีปัญหามากขึ้นเช่นกัน จึงต้องเฝ้าระวังต่อไป

"โอมิครอน" ครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วไทยแล้ว

     การฉีดวัคซีนแล้ว เคยติดเชื้อแล้ว แต่ยังเป็นโอมิครอนซ้ำได้นั้น ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะโอมิครอนหลบวัคซีนได้ วัคซีน 2 เข็มอาจจะไม่เพียงพอกันการติดเชื้อ และคาดว่าสิ้นเดือนมกราคมนี้ ภายในประเทศจะเป็นโอมิครอนเท่ากับคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และเดลตาจะหายไปทั้งหมด พร้อมยืนยันสนับสนุนการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ไม่ว่าสูตรไหน เพื่อลดการระบาดของโอมิครอน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: