ข่าวเด่นวันนี้

:

สาระน่ารู้ วอลนัท..ถั่วเปลือกแข็งที่ช่วยทำความสะอาดตับ

  วอลนัท ช่วยทำความสะอาดตับ       

      สาระสุขภาพ สายถั่วต้องห้ามพลาด วอลนัทถั่วเปลือกแข็งแสนอร่อยอุดมไปด้วยงโปรตีน ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ไฟเบอร์ สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินและแร่ธาตุมากมาย เรียกได้ว่าเป็นของว่างที่ควรมีไว้ใกล้มือบนโต๊ะทำงานของคุณเลย ประโยชน์ที่ชัดเจนอีกด้านหนึ่งที่จะไม่พูดถึงก็ไม่ได้ ก็คือ ทำความสะอาดตับนั่นเอง

   ปริมาณกรดอะมิโนแอล-อาร์จินีนในวอลนัทในปริมาณสูงช่วยตับในการล้างพิษแอมโมเนีย นอกจากนี้ ปริมาณของกลูตาไธโอนและกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีในวอลนัทยังช่วยในกระบวนการทำความสะอาดตับตามธรรมชาติ

   การศึกษาในปี 2008 ที่ตีพิมพ์ในวารสารเคมีเกษตรและอาหาร รายงานว่าโพลีฟีนอลในวอลนัทป้องกันความเสียหายของตับที่เกิดจากคาร์บอนเตตระคลอไรด์และดีกาแลคโตซามีน นอกจากนี้ วิตามินอีในถั่วเหล่านี้ยังช่วยลดอาการของโรคตับที่เกิดจากโรคอ้วนได้อีกด้วย

   ไม่เพียงแต่เรื่องตับที่วอลนัทช่วยเสริมสุขภาพที่ดีให้ร่างกายของคุณได้ แต่เรื่อง “กระดูก” วอลนัทก็มีส่วนช่วยด้วยเช่นกัน เนื่องจากวอลนัทอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีต่อกระดูกของคุณ กรดอัลฟาไลโนเลนิก (ALA) ในกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยต่อสู้กับการอักเสบ ลดการสลายของกระดูก และป้องกันโรคกระดูกพรุน

    นอกจากนี้ วอลนัทยังมีแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น ทองแดง แมกนีเซียม และแมงกานีส ซึ่งช่วยบำรุงกระดูก โดยทองแดงมีบทบาทสำคัญในการบำรุงคอลลาเจนสำหรับกระดูกและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ซึ่งช่วยสนับสนุนความแข็งแรงเชิงกลของคอลลาเจนในกระดูก นอกจากนี้ ทองแดงยังช่วยยับยั้งการสลายของกระดูก ส่วนแมกนีเซียมเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับสุขภาพกระดูกเนื่องจากช่วยดูดซับแคลเซียม นอกจากนี้แมงกานีสยังช่วยในการสร้างกระดูกอ่อน

   ฉะนั้น คุณควรกินคุณต้องพยายามกินวอลนัทเพียง 1 ออนซ์ต่อวัน เท่ากับวอลนัทปอกเปลือก 7 เม็ด เพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แต่กินวอลนัทมากเกินไปก็เป็นสิ่งที่ควรระวังเช่นกัน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: